Đường dẫn truy cập

Bà Michelle Bachelet đắc cử tổng thống Chile


Bà Michelle Bachelet thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử tổng thống Chile
Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet, một nhân vật xã hội ôn hòa đã được cử tri trao một nhiệm kỳ tổng thống mới 4 năm, với thắng lợi lớn của cuộc bỏ phiếu vòng nhì cuộc bầu cử tổng thống Chile.

Đối thủ chủ trương trung hữu Evelyn Matthei thừa nhận sự thất bại sau các kết quả hôm Chủ nhật cho thấy bà Bachelet chiếm được 62% phiếu bầu. Bà Evelyn Matthei được 38%.

Trong vòng đầu cuộc bầu cử hồi tháng trước bà Bachelet, một bác sĩ nhi khoa, 62 tuổi chiếm gần gấp đôi số phiếu bà Matthei, một kinh tế gia 60 tuổi và đã từng giữ chức bộ trưởng lao động.

Tuy nhiên, bà Bachelet không hội đủ túc số 50% để thắng ngay trong vòng đầu cuộc bầu cử, dẫn đến cuộc bỏ phiếu vòng nhì.

Bà Bachelet hứa sẽ tăng thuế công ty để để chi cho công cuộc cải cách giáo dục về nhiều mặt, bỏ hiến pháp thời chuyên chế và hợp pháp hóa phá thai trong một số trường hợp.

Bà sẽ lên thay Tổng thống Sebastian Pinera sắp mãn nhiệm, một nhân vật bảo thủ, vào tháng 3 năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG