Đường dẫn truy cập

Cử tri Chile đi bầu tổng thống


Cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet.
Hôm nay, Chủ nhật, cử tri Chile đi bỏ phiếu để chọn ra tổng thống trong số 9 ứng cử viên, trong đó có một cựu tổng thống có nhiều triển vọng thắng cử.

Ứng cử viên trung tả Michelle Bachelet chiếm ưu thế lớn với kế hoạch cải cách. Bà Bachelet là tổng thống nữ đầu tiên của nước này từ năm 2006 đến năm 2010.

Bà Bachelet được sự ủng hộ của liên minh Ða số mới bao gồm các đảng phái của những người theo chủ nghĩa xã hội, Dân chủ Công giáo, và cộng sản.

Bà Bachelet hứa sẽ thu hẹp khoảng cách biệt về thu nhập trong công chúng, và sẽ tu chính hiến pháp đã được lập ra trong thời gian 17 năm của chế độ độc tài Augusto Pinochet.

Ứng cử viên phải giành được hơn phân nửa số phiếu bầu thì mới thắng cử dứt khoát. Nếu không hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất sẽ phải tranh cử chung quyết vào ngày 15 tháng 12.

Tất cả 120 ghế hạ viện và 20 trong tổng số 38 ghế thượng viện cũng được bầu chọn trong cuộc đầu phiếu này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG