Đường dẫn truy cập

Ba Lan bắn vòi rồng vào người di cư làm loạn ở biên giới


Các lực lượng an ninh Ba Lan bắn vòi rồng vào những người di cư ném gạch đá vào họ từ bên biên giới phía Belarus.

Các lực lượng an ninh Ba Lan bắn vòi rồng vào những người di cư ném gạch đá vào họ từ bên biên giới phía Belarus, nơi hàng nghìn di dân đã tụ tập trong hỗn loạn để tìm cách vượt biên vào khối Liên hiệp châu Âu (EU), đoạn video được nhà chức trách Ba Lan đăng tải hôm 16/11 cho thấy -- theo Reuters.

Cuộc khủng hoảng đã khiến EU chuẩn bị thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Belarus, nước bị cáo buộc âm mưu gây bất ổn cho khối EU bằng cách đẩy người di cư qua biên giới bất hợp pháp.

Đoạn video được chia sẻ bởi người phát ngôn của chính phủ Ba Lan và Bộ Quốc phòng cho thấy cuộc khủng hoảng ở biên giới ngày càng leo thang, nơi người di cư đã tập trung với số lượng ngày càng tăng bên phía Belarus trong tuần trước.

Trong video, những người di cư ném chai lọ vào binh sĩ Ba Lan, dùng các khúc gỗ và gậy để phá hàng rào biên giới.

Bộ Nội vụ cho biết một cảnh sát đã bị thương nặng do bị một vật thể ném trúng qua, đang nằm viện và bị nghi là nứt hộp sọ.

EU cho biết Belarus đang khuyến khích người di cư vượt biên để trả đũa việc EU trừng phạt Belarus vì đã đàn áp các cuộc biểu tình năm ngoái phản đối việc tái đắc cử của Tổng thống Alexander Lukashenko .

Belarus, một đồng minh thân cận của Nga, nói rằng những cáo buộc cho rằng Belarus châm ngòi cho cuộc khủng hoảng biên giới như thế là “vô lý".

Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết trên Twitter rằng chính quyền Belarus đã cung cấp lựu đạn âm thanh cho người di cư để ném vào các binh sĩ và lính biên phòng Ba Lan.

Người phát ngôn của chính phủ Ba Lan cho biết chính phủ đang thảo luận về việc có nên tiến hành các cuộc tham vấn chính thức về cuộc khủng hoảng với các đồng minh NATO hay không.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho một kết quả bi quan - rằng cuộc xung đột này có thể kéo dài trong nhiều tháng”, người phát ngôn chính phủ Ba Lan Piotr Muller nói trong một cuộc họp báo.

Theo nhà chức trách Ba Lan, hơn 20.000 nhân viên an ninh Ba Lan từ cảnh sát, biên phòng và quân đội đang tăng cường canh gác biên giới nơi những người di cư tập trung gần một cửa khẩu tại thị trấn Kuznica của Ba Lan.

Ước tính có khoảng 4.000 người di cư đang ở gần biên giới và nhiều người nói rằng chính quyền Belarus không cho phép họ quay trở lại thủ đô Minsk của Belerus.

XS
SM
MD
LG