Đường dẫn truy cập

Di dân cố vượt biên vào Ba Lan, EU chuẩn bị trừng phạt Belarus


Ba Lan tăng cường bảo vệ biên giới giáp với Belarus để chống nạn vượt biên bất hợp pháp, 9/11/2021.

Warsaw cho biết hôm thứ Tư 10/11 rằng những di dân bị mắc kẹt ở Belarus đã nhiều lần cố gắng tìm đường xâm nhập vào Ba Lan trong đêm. Warsaw cũng thông báo rằng họ đã củng cố biên giới, cùng lúc, Liên hiệp châu Âu chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus về cuộc khủng hoảng.

27 đại sứ của khối nhất trí hôm 10/11 rằng tình trạng ngày càng có nhiều di dân bay đến Belarus để đến biên giới của EU là một dạng "chiến tranh hỗn hợp" của Tổng thống Alexander Lukashenko – và đây là cơ sở pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

"Ông Lukashenko khai thác một cách vô đạo đức những người đang xin tị nạn, dùng họ làm con tin cho trò chơi quyền lực xấu xa của ông ta", quyền Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đưa ra ý kiến trên Twitter.

Ông dùng từ "khủng khiếp" để mô tả về những hình ảnh ở biên giới Belarus, nơi nhiều người bị mắc kẹt trong điều kiện thời tiết băng giá, có ít thực phẩm và nơi trú ngụ, nhưng ông cũng nói rằng EU không thể bị tống tiền.

EU cáo buộc rằng Belarus xúi giục di dân - từ Trung Đông, Afghanistan và châu Phi - cố vượt biên bất hợp pháp để trả thù cho các lệnh trừng phạt mà EU đã áp dụng trước đây đối với Minsk vì các vi phạm nhân quyền.

Ông Lukashenko phủ nhận việc sử dụng di dân làm vũ khí, và hôm 10/11 đã nhận được sự ủng hộ mới từ đồng minh mạnh nhất là Nga, nước này đổ lỗi cho EU về cuộc khủng hoảng và điều hai máy bay ném bom chiến lược tuần tra không phận Belarus.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong một cuộc họp báo rằng: “Rõ ràng là một thảm họa nhân đạo đang xuất hiện trong bối cảnh người châu Âu chẳng muốn thực hiện cam kết với các giá trị châu Âu của họ”.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, thúc giục Moscow gây áp lực lên Belarus về tình hình ở biên giới. Văn phòng của ông Putin cho hay ông đã đề nghị với bà Merkel rằng các thành viên EU nên thảo luận trực tiếp với Minsk về cuộc khủng hoảng.

Hàng nghìn người đã tập trung về biên giới trong tuần này, nơi có hàng rào bằng dây thép gai, và binh lính Ba Lan đã nhiều lần chặn đường. Một số di dân đã sử dụng các khúc gỗ, thuổng và các dụng cụ khác để cố gắng vượt biên.

Lực lượng biên phòng Ba Lan báo cáo có 599 vụ cố gắng vượt biên trái phép hôm 9/11, dẫn đến 9 người bị bắt giữ và 48 người bị đưa trở lại. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak cho biết lực lượng lính Ba Lan đóng tại biên giới đã được tăng cường từ 12.000 người lên 15.000 người.

XS
SM
MD
LG