Đường dẫn truy cập

Bà Clinton tranh cử tổng thống


Bà Clinton khởi sự chuyến đi đến tiểu bang Iowa
Bà Clinton khởi sự chuyến đi đến tiểu bang Iowa

Sau nhiều tháng với những lời đồn đoán, cựu đệ nhất phu nhân, cựu thượng nghị sĩ và cũng là cựu ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton chính thức loan báo bà sẽ tham gia cuộc đua tranh chức tổng thống năm 2016.

Bà Clinton hôm chủ nhật đưa ra lời loan báo được chờ đợi từ lâu trong một đoạn video đăng trên mạng truyền thông xã hội, với lời hứa làm việc cho thành phần trung lưu. Bà nói:

Những người Mỹ bình thường cần một người mạnh mẽ tranh đấu cho quyền lợi của mình và tôi muốn là người chiến sĩ đó để các bạn có thể làm nhiều hơn là chỉ đủ sống qua ngày. Các bạn có thể tiến lên và tiếp tục thăng tiến. Bởi vì khi gia đình vững mạnh, nước Mỹ sẽ hùng mạnh.

Vài giờ sau loan báo đó, bà Clinton khởi hành từ nhà ở New York đến tiểu bang Iowa ở miền trung, nơi các cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng đầu tiên cho cuộc bầu cử năm 2016 sẽ được tổ chức.

Những cuộc thăm dò mới đây cho thấy bà Clinton sẽ đánh bại mọi ứng viên khác của đảng Dân chủ, cũng như sẽ giành được thắng lợi áp đảo trước các ứng cử viên của đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tuy có ưu thế như vậy, bà Clinton đã nhanh chóng gặp phải sự công kích của các ứng viên tổng thống của đảng Cộng hoà, như thượng nghị sĩ Ted Cruz.

"Chúng tôi biết một cách chính xác những gì sẽ xảy ra. Bà Hillary Clinton đại diện cho những chính sách thất bại trong quá khứ. Nước Mỹ có cần một nhiệm kỳ thứ ba của ông Obama hay không? Hay là chúng ta đã sẵn sàng cho một sự lãnh đạo mạnh mẽ của phe bảo thủ để làm cho Hoa Kỳ một lần nữa trở thành một quốc gia vĩ đại."

Ông Cruz và các chính khách khác của phe Cộng hoà có phần chắc sẽ nêu ra nhiều vụ tranh cãi dính líu tới bà Clinton, kể cả vụ tấn công gây chết người tại lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya và sử dụng tài khoản email cá nhân cho việc công khi làm bộ trưởng ngoại giao.

Có phần chắc là phe Cộng hoà cũng sẽ nêu ra những vụ tai tiếng của chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton.

Bà Clinton là chính khách Dân chủ đầu tiên chính thức loan báo cuộc vận động để lên thay Tổng thống Barack Obama, người đã đánh bại bà trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ năm 2008. Nếu đắc cử bà sẽ là nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Về phía đảng Cộng hoà, ông Cruz và thượng nghị sĩ Rand Paul đã loan báo quyết định tranh giành sự đề cử của đảng để làm ứng cử viên tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG