Đường dẫn truy cập

Ông Trump, bà Clinton sắp tranh luận lần thứ hai


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và đối thủ bên Đảng Cộng hòa Donald Trump.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton (phải) và đối thủ bên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Ông Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ sắp có cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Hoa Kỳ lần thứ hai vào tối Chủ nhật, 9/10, giữa lúc chính Đảng Cộng hòa đang yêu cầu ông Trump rời khỏi cuộc đua sau khi một băng ghi âm hồi năm 2005 cho thấy ông đưa ra những bình phẩm dâm đãng về phụ nữ và ông khoe khoang đã sờ mó họ.

Hôm thứ Bảy, ông Trump nói "không có chuyện" ông sẽ từ bỏ cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc khi chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11, và ông đã xin lỗi về những bình phẩm của mình. Còn bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang tìm cách để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của đất nước, vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai về những lời lẽ liên quan đến tình dục của ông Trump. Bà sẵn sàng đối đầu với ông tại cuộc tranh luận ở thành phố miền Trung Tây St. Louis, Missouri.

Trong khi đó, ông Trump, một đại gia bất động sản lần đầu tranh cử, nói vụ việc gây tranh cãi chỉ là "một chuyện gây phân tâm", mặc dù các cuộc thăm do chính trị trên toàn quốc cho thấy sự ủng hộ dành cho ông đã sụt giảm thậm chí trước khi người ta phát hiện ra cuốn băng hôm thứ Sáu. Bà Clinton đang có lợi thế dẫn trước 4% và đang giành thêm ủng hộ ở các bang chủ chốt phải tranh giành phiếu trong cuộc bầu cử.

Một số quan chức dân bầu thuộc Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Trump rời khỏi cuộc đua đến chức tổng thống thứ 45 của đất nước này, nhưng họ không có sự đồng thuận ngay lập tức về việc sẽ thay thế ông như thế nào trong cuộc bầu cử, nếu giả định ông đồng ý từ bỏ cuộc đua.

Trong khi đó, việc bỏ phiếu vắng mặt và bỏ phiếu sớm đã bắt đầu, với khoảng 400.000 lá phiếu đã được bỏ phiếu trong những ngày gần đây. Nhiều bang đã in phiếu bầu có tên ông Trump và ông Pence là ứng cử viên đảng Cộng hòa và các lá phiếu được gửi đến các nhân viên quân đội đóng ở nước ngoài.

Những người chủ chốt của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả ứng cử viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, đã lên án những lời lẽ hồi năm 2005 của ông Trump.

Ông Pence nói: "Tôi không chấp nhận những lời lẽ của ông ấy và tôi không thể bảo vệ chúng". Ông nói như vậy khi ông rời khỏi một hoạt động tranh cử hôm thứ Bảy ở Wisconsin. Ở đó, người ta đã trông đợi là ông sẽ được đề cử để thay thế ông Trump.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa năm 2008, Thượng nghị sĩ Arizona John McCain, đã rút lại sự ủng hộ của mình dành cho ông Trump, nhưng ông không kêu gọi ông Trump rời khỏi cuộc đua tổng thống. Người được Đảng Cộng hòa đề cử năm 2012, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, đã lên án những lời lẽ về tình dục của ông Trump. Ông Romney cũng giống như ông McCain đã thua ông Obama.

VOA Express

XS
SM
MD
LG