Đường dẫn truy cập

Bà Clinton chiếm lợi thế trong ngày Siêu thứ Ba


Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu sau khi giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở South Carolina hôm 27/2/2016.
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton phát biểu sau khi giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở South Carolina hôm 27/2/2016.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và là cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton dự kiến sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử sơ bộ và họp bầu tại 12 tiểu bang của đảng Dân chủ vào ngày được gọi là ngày Siêu thứ Ba, đặc biệt là tại tiểu bang lớn nhất của các tiểu bang này là Texas, nơi bà đã thiết lập được những mối quan hệ từ lâu. Tuy nhiên đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont Bernie Sanders đang lớn mạnh nhờ một mạng lưới hầu hết là những người ủng hộ thuộc giới trẻ đang hoạt động trong một chiến dịch nhắm vào những người dân bình thường. Thông tín viên Đài VOA Greg Flakus tường thuật từ Houston.

Một đám đông lớn reo hò đón chào bà Hillary Clinton tại một buổi tập họp mới đây ở Houston, bao gồm cả một số những nhân vật nổi tiếng của đảng Dân chủ trong tiểu bang.

Một cử tọa đa dạng nghe bà Clinton nói chuyện.

“Bạn có nghĩ là chúng ta chờ đợi đủ lâu đối với việc làm việc như nhau, lương bổng bằng nhau hay không? Chúng ta cũng phải giải quyết rào cản của sự kỳ thị tồn tại lâu nay, có nghĩa là phải trực tiếp đối đầu với thực tế phân biệt chủng tộc có hệ thống, và đầu tư vào những cộng đồng đã bị bỏ ra ngoài và bỏ lại đằng sau."

Những người ủng hộ bà Clinton nhấn mạnh đến kinh nghiệm và khả năng giải quyết mọi việc của bà. Một nữ ủng hộ viên nói:

“Tôi nghĩ việc tăng cường sức mạnh cho phụ nữ sẽ vượt qua được tất cả những điên rồ đã xảy ra trong chính trường.”

Một phụ nữ khác phát biểu:

“Tôi không bỏ phiếu cho bà chỉ vì tôi là một người ủng hộ quyền của phụ nữ, dù tôi là một người ủng hộ quyền của phụ nữ. Tôi bỏ phiếu cho bà vì bà là người đủ điều kiện nhất.”

Một thanh niên nói:

“Bà Hillary có cơ may tốt nhất để mang lại sự tiến bộ thực sự thay vì chỉ nói suông đến việc này.”

Tuy nhiên nhiều công dân trẻ tại Texas và trên toàn quốc nhiệt tình ủng hộ ông Bernie Sanders.

Thượng nghị sĩ Sanders nói:

“Trong 30 năm qua có sự phân phối lại của cải. Vấn đề nằm ở chỗ là sự tái phân phối này đã đi sai hướng.”

Ông Bernie Sanders phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Rochester, bang Minnesota, ngày 27/2/2106.
Ông Bernie Sanders phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Rochester, bang Minnesota, ngày 27/2/2106.

Ông Sanders không đối đầu được với hạ tầng cơ sở của bà Clinton đã ăn sâu vào gốc rễ tại Texas, nhưng ông có một số những người vận động đầy nhiệt tình thuộc giới bình dân.

Ông Cesar Vargas, một người vận động trong chiến dịch tranh cử của ông Sanders nói:

“Đây là những con người thực sự đến với nhau vì chúng tôi đã quá chán với cùng một khung cảnh chính trị, cùng một trò chơi chính trị.”

Ông Cesar Vargas là một người sinh sống tại New York, con trai của một di dân Mexico không có giấy tờ hợp lệ. Ông không tán thành ý kiến cho rằng bà Clinton có thể thu hút nhiều cử tri gốc Châu Mỹ La Tinh.

“Điều chúng tôi thấy tại Nevada là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders dẫn đầu số phiếu của các cử tri gốc Châu Mỹ La Tinh và vượt quá bà Clinton trong số những cử tri dưới 30 tuổi.”

Một trong những người này là cô Kayenta Smith 17 tuổi. Cô hỏi:

“Bạn có tính tham dự cuộc bầu cử sơ bộ của đàng Dân chủ ngày 1 tháng Ba không?”

Giống như những người đồng lứa tuổi, cô thích những đề nghị của ông Sanders mà ngay cả nhiều người thuộc đảng Dân chủ bác bỏ vì cho rằng theo chủ nghĩa xã hội.

“Như bạn biết đấy, chăm sóc sức khỏe không tốn tiền và giáo dục miễn phí. Tôi muốn đóng thuế cao hơn để chi trả cho những việc như vậy.”

Cô Kayenta Smith nói cô có kinh nghiệm về những lợi ích của việc chính phủ cung cấp bảo hiểm y tế khi sống với gia đình tại Canada và Anh.

Bà Clinton chỉ trích ông Sanders là đã không giải thích được vấn đề làm thế nào ông có thể chi trả cho những chương trình như vậy. Nhưng bà sẽ khó đánh bại ông Sanders để được đảng Dân chủ đề cử nếu bà không giành được phiếu của những người ủng hộ trẻ của ông Sanders, những người mà bà Clinton rất cần trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm nay.

Người Mỹ gốc Á đối mặt với những thử thách khi ra tranh cử
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:52 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG