Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi quyết thay đổi hiến pháp Myanmar


Trong phát biểu được truyền hình toàn quốc, bà Aung San Suu Kyi lặp lại cam kết sẽ sửa đổi hiến pháp của Myanmar.
Trong phát biểu được truyền hình toàn quốc, bà Aung San Suu Kyi lặp lại cam kết sẽ sửa đổi hiến pháp của Myanmar.

Bà Aung San Suu Kyi cho rằng cần phải sửa đổi hiến pháp Myanmar để biến quốc gia từng nằm dưới sự cai trị của phe quân nhân trở thành một quốc gia thực sự dân chủ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc hôm nay, người phụ nữ từng giành giải Nobel Hòa bình cũng như đang là nguyên thủ “ở hậu trường” ở Myanmar, lặp lại cam kết sẽ sửa đổi hiến pháp của nước này.

Đây là một phần của mục tiêu “hòa giải dân tộc” của bà, bao gồm cả việc đối xử công bằng đối với các nhóm sắc dân khác nhau.

Kể từ khi giành được độc lập từ Anh Quốc năm 1948, Myanmar đã phải đối mặt với nhiều cuộc nổi dậy của các nhóm sắc tộc khác nhau.

Hiến pháp hiện thời được soạn thảo vào năm 2010, ngay trước khi tập đoàn quân nhân nắm quyền lâu năm ở Myanmar trao quyền cho một chính phủ dân sự trên danh nghĩa.

Nhưng phe quân nhân vẫn có thực quyền chính trị lớn, chiếm tới 25% số ghế trong quốc hội, cộng thêm với các vị trí chính trong chính phủ như bộ trưởng nội vụ và quốc phòng, và như vậy có đủ quyền để bỏ phiếu chống bất kỳ đề xuất thay đổi hiến pháp nào.

Hiến pháp cũng cản trở bà Aung San Suu Kyi trở thành tổng thống vì bà cưới và có con với một người nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG