Đường dẫn truy cập

Bộ Ngoại giao Mỹ chấp thuận thương vụ bán võ khí cho Đài Loan


Đội xe thiết giáp của Đài Loan chở các phi đạn do Mỹ sản xuất diễn tập cho các buổi lễ ở Đài Bắc, 8/10/2007.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa chấp thuận thương vụ khả dĩ trị giá 8 tỷ đô la bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng loan báo hôm 20/8 trong thông báo chính thức gửi tới Quốc hội.

Thương vụ đang được cân nhắc có thể gồm 66 chiếc máy bay, 75 động cơ của công ty General Electric, cùng với các hệ thống khác.

Vẫn theo nguồn tin này, thương vụ vừa kể phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế, và an ninh của Mỹ và có thể giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ khả tín.

Trung Quốc đã lên án kế hoạch này, vốn là một trong những thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của Mỹ dành cho Đài Loan. Bắc Kinh đã dọa sẽ có biện pháp trả đũa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đầu tuần này cho Fox News biết, Tổng thống Donald Trump đã thông báo Quốc hồi về thương vụ vừa kể từ tuần trước.

Ông Pompeo nói thương vụ nhất quán với chính sách trước kia của Mỹ và rằng Washington “đơn thuần chỉ làm đúng các cam kết đã đưa ra với tất cả các bên.”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG