Đường dẫn truy cập

Bệnh viện Paris chuẩn bị cho đỉnh dịch vào tháng 4


Quảng trườngTrocadero trước tháp Eiffel, Paris, không một bóng người vì COVID-19 (ảnh chụp ngày 18/3/2020)
Quảng trườngTrocadero trước tháp Eiffel, Paris, không một bóng người vì COVID-19 (ảnh chụp ngày 18/3/2020)

Các bệnh viện Paris đang đổ xô tìm thêm giường chăm sóc khẩn cấp, máy thở, và nhân viên y tế trước con số bệnh nhân virus corona dự trù tăng cao trong những ngày tới, dự kiến đỉnh điểm là tháng 4, các bác sĩ ngày 20/3 khuyến cáo.

Các ca virus corona tại Paris và vùng phụ cận chiếm khoảng một phần tư trong số 11.000 ca tại Pháp và có khoảng 250 ca đang được chăm sóc đặc biệt, tăng cao so với chỉ có 50 ca cách đây 5 ngày. Tính đến tối ngày 20/3 con số tử vong trên toàn nước Pháp là 450 người.

“Chúng tôi đang làm việc hết tốc độ để có được nhiều giường chăm sóc đặc biệt,” ông Antoine Vieillard-Baron, người đứng dầu đơn vị giải phẫu và chăm sóc đặc biệt (ICU) của Bệnh viện Trường đại học Ambroise Pare, nói với các phóng viên trong một cuộc hội thoại.

“Cao điểm của dịch bệnh dự trù vào đầu tháng 4, nhưng không chính xác và chúng tôi dự trù một làn sóng đông đảo bệnh nhân vào tuần này và tuần tới,” ông nói.

Các giới chức đang nỗ lực kêu gọi người dân chớ ra đường nhằm làm chậm lại việc lây lan của virus.

Ngày 20/3 cảnh sát cấm dân chúng ra bờ sông Seine, bãi cỏ chung quanh tháp Eiffel và một số khu vực được ưa chuộng khác. Cảnh sát cũng tăng cường việc kiểm soát sau khi các chợ thực phẩm vẫn đông người và dân Paris vẫn tiếp tục đi bộ hay chạy bộ trên các đường phố và công viên.

“Chúng tôi đang trong tình trạng đặc biệt và tố chức của bệnh viện chúng tôi hoàn toàn bị gián đoạn. Chúng tôi biết cuộc chiến này sẽ kéo vài tuần hay hơn nữa,” ông Remi Salomon, bác sĩ và đại diện hệ thống y tế công cộng của Paris nói.

Giường bệnh

Các giới chức nói họ đang tìm cách tăng gấp đôi khả năng chăm sóc đặc biệt của Paris vào khoảng 1.000 giường cuối tuần này, trong đó có 600 giường cho bệnh nhân virus corona.

Hệ thống bệnh viện Paris đã đặt mua thêm 186 máy thở cộng thêm từ 1.000 đến 1.400 máy hiện có.

Các bác sĩ nói họ cũng hy vọng tìm thêm được chỗ tại bệnh viện cho một số người dân Paris rời khỏi thủ đô đến những căn nhà thứ hai tại các tỉnh để tránh những qui luật cách ly khắc nghiệt áp đặt lên Paris cách đây 4 ngày.

Cho tới nay có khoảng 345 nhân viên y tế dương tính đối với virus tại Paris và hai người hiện được chăm sóc đặc biệt.

Việc này và công việc nhiều giờ của các nhân viên khiến phải thu dụng thêm nhân viên y tế tại các bệnh viện khác.

“Sẽ cần phải tổ chức không những chỉ về khả năng thiết bị của chúng ta nhưng cũng phải có đủ nhân viên cho những khả năng này,” ông Martin Hirsch, Tổng giám đốc hệ thống bệnh viện Paris nói. Ông cho biết thêm hệ thống bệnh viện ở Paris đang phải chạy đua với thời gian để sẵn sàng.

XS
SM
MD
LG