Đường dẫn truy cập

Bệnh viện một số khu vực ở Mỹ ‘quá tải’ vì ca nhiễm COVID-19 tăng cao


Bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, bang California, Hoa Kỳ.
Bệnh nhân COVID-19 đang được chăm sóc tại Bệnh viện Providence Mission ở Mission Viejo, bang California, Hoa Kỳ.

Một trong những quan chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ hôm 26/9 cho biết tình trạng gia tăng các ca nhiễm virus corona ở Mỹ đang lấn át khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bình thường tại các bệnh viện ở một số bang.

Bác sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, nói với chương trình “Face the Nation” của CBS News rằng ở một số vùng tại Mỹ, “Hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ đang gặp khó khăn nghiêm trọng”.

“Họ sắp hết giường”, bà Walensky cho biết. “Và khi bạn nhìn thấy tình trạng đó, bạn sẽ lo rằng mọi người có thể không được nhập viện và nhận được sự chăm sóc thích hợp nếu họ bị tai nạn xe cộ hay đau tim”.

“Và đó là lý do tại sao chúng tôi đang nỗ lực hết sức ở những khu vực có mức độ dịch bệnh cao” để đưa mọi người đi tiêm chủng, bà Walensky nói, đồng thời lưu ý rằng những người không được tiêm chủng có nguy cơ phải ở bệnh viện cao hơn 10 lần so với những người đã được tiêm chủng.

“Các bệnh viện của chúng tôi đầy những người chưa được tiêm chủng”, bà cho biết thêm.

Ngoài ra, theo bà Walensky, những người không được tiêm chủng ở Mỹ có nguy cơ tử vong cao gấp 11 lần.

Ba tháng trước, Hoa Kỳ có vẻ như đang trên đà kiểm soát được virus gây ra đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, biến thể Delta đã làm gia tăng các ca mắc mới từ 120.000 đến 160.000 ca mỗi ngày trong những tuần gần đây, và khoảng 2.000 ca tử vong mỗi ngày.

Mặc dù hơn 183 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, nhưng vẫn có khoảng 70 triệu người không tiêm chủng. Nhiều người trong số họ từ chối tiêm chủng vì lý do này lý do khác. Một số người nói họ vẫn nghi ngờ về độ an toàn của các mũi tiêm hoặc cho rằng họ không nghĩ mình sẽ mắc bệnh.

Theo Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ hiện có khoảng 43 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận và gần 700.000 trường hợp tử vong, đứng đầu thế giới trong cả hai hạng mục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG