Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn ‘không đơn phương phi hạt nhân hóa’


Hình ảnh ông Kim Jong Un trong một cuộc biểu tình ở Hàn Quốc.
Hình ảnh ông Kim Jong Un trong một cuộc biểu tình ở Hàn Quốc.

Bắc Hàn hôm 20/12 nói sẽ không bao giờ đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ dỡ bỏ điều Bình Những coi là mối đe dọa hạt nhân.

AP nhận định rằng tuyên bố thẳng thừng này nhiều khả năng có thể ảnh hưởng tới nỗ lực ba bên nhằm tháo ngòi cuộc khủng hoảng hạt nhân từng gây lo ngại có thể leo thang thành chiến tranh hồi năm ngoái.

Tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải cũng được cho là đặt ra vấn đề về uy tín đối với chính quyền Hàn Quốc vì Seoul liên tiếp tuyên bố rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un thành thật muốn đàm phán từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo AP, tuyên bố của Bình Nhưỡng cũng khẳng định lại mối nghi ngờ của nhiều người rằng ông Kim sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ điều không ít chuyên gia cho là giúp bảo vệ sự tồn vong của nước này.

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng cũng được cho là có thể dẫn tới việc Triều Tiên rốt cuộc yêu cầu Mỹ giảm đáng kể con số 28,500 binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú ở Hàn Quốc.

Lời khẳng định của Bắc Hàn được đưa ra ít ngày sau khi Bình Nhưỡng lên án chính quyền Hoa Kỳ gia tăng áp đặt các lệnh trừng phạt cũng như áp lực lên nước này.

Theo Reuters, việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn đạt được ít tiến bộ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và Tổng thống Trump ở Singapore hồi tháng Sáu.

Hai nước vẫn chưa lên lịch lại cuộc họp đã bị hủy hồi tháng 11 giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông Kim Yong Chol.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG