Đường dẫn truy cập

Bầu cử Đức: Đảng Dân chủ Xã hội giành được nhiều phiếu bầu nhất


Bộ trưởng Tài chính Đức, Phó Thủ tướng và ứng cử viên của Đảng Dân chủ Xã hội cho chức vụ Thủ tướng Đức, ông Olaf Scholz (thứ 2, trái).

Kết quả sơ bộ hôm 27/9 cho thấy đảng Dân chủ Xã hội trung tả của Đức giành được tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc gia khi các đảng phái tranh đua để giành vị trí kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.

Đảng Dân chủ Xã hội nhận được 25,7% số phiếu bầu vào ngày 26/9, kế đó là đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trung hữu của bà Merkel với 24,1% số phiếu.

Thống đốc bang Armin Laschet thuộc đảng CDU bảo thủ và là Bộ trưởng Tài chính sắp mãn nhiệm và Phó Thủ tướng Olaf Scholz của Đảng Dân chủ Xã hội đang cạnh tranh nhau để trở thành nhà lãnh đạo của nền kinh tế quốc gia lớn nhất châu Âu khi bà Merkel từ chức sau 16 năm làm thủ tướng.

Mỗi bên cho biết họ sẽ liên hệ với các đảng nhỏ hơn để cố gắng thành lập một liên minh cầm quyền với mục tiêu có một tân chính phủ trước cuối năm nay.

Các mục tiêu giành sự ủng hộ hàng đầu là đảng Xanh bảo vệ môi trường (đứng thứ ba với 14,8%) và đảng Dân chủ Tự do ủng hộ cho doanh nghiệp (đứng thứ tư với 11,5%).

Bà Merkel sẽ tiếp tục tại vị cho đến khi người kế nhiệm được chọn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG