Đường dẫn truy cập

Bản tin COVID-19


Hơn 2,5 triệu người nhiễm trên toàn cầu

Số người nhiễm virus corona trên toàn cầu tính tới ngày 21/4 vượt quá 2 triệu rưỡi, theo dữ liệu của Reuters, hơn 800 ngàn ca trong số này là ở Mỹ.

Hơn 170 ngàn ca tử vong, 2/3 là ở Châu Âu.

Đầu tháng 4, tổng số ca nhiễm tăng ở tỷ lệ 8%-9% mỗi ngày và tuần qua đã giảm xuống 3%-4% mỗi ngày.

Hơn 1,1 triệu ca nhiễm ghi nhận tại Châu Âu, trong đó gần 400 ngàn ca ở Ý và Tây Ban Nha.

Các ca nhiễm ở Châu Mỹ Latin tiếp tục tăng nhanh, lên mức 100 ngàn trong 24 giờ qua.

Báo cáo tử vong

Ít nhất có thêm 26 ngàn người chết trong đại dịch corona trong tháng qua, ngoài con số báo cáo tử vong Covid-19, theo kết quả duyệt xét lại dữ liệu tử vong tại 11 nước.

Trong tháng rồi, tại những nước này có nhiều người thiệt mạng hơn trong những năm trước, tờ New York Times loan tin. Tổng số thiệt mạng gồm chết vì Covid-19 và chết vì những nguyên nhân khác, có thể là kể cả những người không được điều trị vì bệnh viện quá tải.

Ở Paris, Pháp, số người chết mỗi ngày tăng hơn gấp đôi bình thường, cao hơn nhiều so với đỉnh dịch cúm tệ hại nhất.

Tại thành phố New York, Mỹ, số tử vong cao hơn gấp 4 lần bình thường.

Dĩ nhiên dữ liệu giữa đại dịch chưa tuyệt đối đầy đủ nhưng cách biệt giữa số tử vong báo cáo chính thức với số tử vong tổng thể tăng dường như phản ánh những hạn chế trong việc xét nghiệm bệnh hơn là sự cố tính đếm thiếu. Cũng có nhiều nước chỉ báo cáo số tử vong vì Covid-19 trong bệnh viện.

Vaccine

Hiện có hơn hai chục công ty loan báo phát triển các chương trình vaccine chống corona, ít nhất 3 vaccine đang được thử nghiệm trên người.

Kêu gọi điều tra virus corona

Thủ tướng Úc Scott Morrisson ngày 21/4 ủng hộ lời kêu gọi của Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne về một cuộc đánh giá độc lập điều tra nguồn gốc của virus corona và cả phương cách Trung Quốc đối phó với dịch bệnh bùng phát lúc ban đầu.

Ngoại trưởng Payne hôm 19/4 tuyên bố mấu chốt phải xem lại là sự minh bạch của Trung Quốc.

Phát biểu tại Canberra, Thủ tướng Morrison nói quan điểm của Ngoại trưởng Payne “được ông ủng hộ mạnh mẽ” và nói thêm là WHO nhất thiết phải hành động.

Châu Á

Trung Quốc hôm 21/4 không báo cáo thêm ca tử vong nào vì corona, nhưng có thêm 11 ca nhiễm, trong đó có 6 ca ở Hắc Long Giang giáp ranh với Nga. Tổng số tử vong vì corona mà Trung Quốc báo cáo tới nay là 4.632 trong số 82.758 người nhiễm.

Hong Kong ngày 21/4 gia hạn các biện pháp cách ly xã hội tới ngày 7/5 dù hôm 20/4 không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào ở nội địa.

​Hàn Quốc ngày 21/4 báo cáo thêm 9 ca nhiễm và 1 ca tử vong, nâng tổng số lên thành 10.683 người nhiễm và 237 người chết. Số ca bệnh tại nước này giảm dần từ đầu tháng 3.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 21/4 cấm người dân tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới về quê ăn mừng ngày lễ Hồi Giáo giữa đại dịch virus corona. Loan báo được đưa ra giữa những lo ngại của các chuyên gia y tế là Indonesia có thể đối mặt với sự bùng phát của những ca virus corona có thể lây nhiễm hơn một triệu người sau lễ Ramadan trừ phi chính phủ áp dụng những biện pháp khắt khe hơn. Lúc đầu ông Widodo chỉ cấm gần 6 triệu công chức, binh sĩ, nhân viên cảnh sát, và viên chức nhà nước tham gia cuộc hành hương truyền thống, kỷ niệm Eid al-Fitr để đánh dấu chấm dứt việc chay tịnh trong tháng Ramadan.

Ngày 21/4 Singapore loan báo gia hạn đóng cửa thêm 4 tuần nữa sau khi các ca lây nhiễm virus corona tăng mạnh trở lại trong những ngày gần đây. Singapore cho biết có 1.111 ca dương tính với virus corona, nâng tổng số ca bệnh lên thành 9.125, cao nhất Đông Nam Á. Lao động nước ngoài cư ngụ tại các khu nhà trọ chiếm gần 80% các ca nhiễm COVID19 tại Singapore.

Châu Âu

Thủ tướng Ý, Giuseppe Conte, ngày 21/4 loan báo có thể Ý sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong toả từ ngày 4/5, nhưng các biện pháp sẽ được tính toán kỹ lưỡng, thận trọng.

Ý loan báo họ có số máy thở nhiều hơn số bệnh nhân, một dấu hiệu cho thấy nước này đang đặt dịch COVID-19 dưới tầm kiểm soát. Giới hữu trách cho hay hiện có 2,573 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt vì COVID-19 và cả nước có 2,659 máy thở. Ý đã báo cáo hơn 180,000 ca nhiễm virus corona. Trong vài ngày qua, số bệnh nhân đưa vào khu hồi sức cấp cứu trên đà giảm. Ý là nước có số tử vong cao nhất Châu Âu trong đại dịch corona, hơn 24,000 ca.

Trong khi đó, số người thiệt mạng vì virus cororna tại Tây Ban Nha hôm 21/4 tăng nhẹ, với thêm 430 ca, nâng tổng số người chết tại nước này lên thành 21,282. Tây Ban Nha cùng ngày báo cáo số ca nhiễm tăng gần 4.000 người, nâng tổng số lên thành 204,178 ca.

Thống kê chính thức cho thấy ít nhất có thêm 1.500 người chết tại Anh vì virus corona so với con số 16.500 ca tử vong chính quyền loan báo. Trong số này, 1.043 ca tử vong ở các viện dưỡng lão ở Anh và Wales, tính tới ngày 10/4, có liên quan tới corona. Hơn 500 người chết tại tư gia hoặc các nhà an dưỡng cuối đời.

Tại Đức, nhà chức trách kêu gọi dân chúng tiếp tục tuân thủ các khuyến nghị về vệ sinh và giữa khoảng cách xã hội, nhấn mạnh tới tính nghiêm trọng của tình hình dù đạt được một số tiến bộ trong cuộc chiến chống corona.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG