Đường dẫn truy cập

Bí ẩn bao quanh tân Hoàng hậu Thái Lan


Quốc vương Maha Vajiralongkorn và Hoàng hậu Suthida đến viếng tượng đài Vua Chulalongkorn ở Bangkok

Tân Hoàng hậu Thái Lan Suthida, cựu phó tư lệnh cảnh vệ hoàng gia, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng hôm 2/5 bên cạnh Quốc vương Rama X chỉ vài ngày trước khi ông đăng cơ.

Hoàng cung Thái Lan vào chiều ngày 1/5 loan báo Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã kết hôn với người phối gẫu, bà Suthida Vajiralongkorn na Ayudhya, và tấn phong bà làm hoàng hậu.

Hôm 2/5, bà đã quỳ bên cạnh Quốc vương khi hai người đến viếng tượng các bậc tiên vương triều đại Chakri ở trung tâm lịch sử của Bangkok.

Luật hà khắc về tội khi quân của Thái Lan có nghĩa là gần như không thể bàn tán một cách lộ liễu về hoàng gia ở nước này và mạng xã hội sôi sục ở Thái Lan đã bị kiềm chế để phản ứng trước các tin tức về vụ hôn nhân này.

Có tin nói bà Suthida từng là tiếp viên hàng không của hãng Thai Airways trước khi trở thành người của Quốc vương nhưng hoàng gia Thái công bố rất ít thông tin về tiểu sử của bà.

Bà được phong hàm ‘tướng’ vào năm 2016 và vào tháng Sáu năm 2017 được chỉ định là phó tư lệnh lực lượng cảnh vệ hoàng gia.

Hồi tháng Tư bà được nhìn thấy với gương mặt lạnh như tiền phía sau Quốc vương. Khi đó, bà mặc quân phục trắng, thắt cà vạt đen và đeo cầu vai đen trong khi Quốc vương huấn dụ các cảnh sát.

Tin bất ngờ về cuộc hôn nhân này đã làm người dân Thái tò mò xung quanh lễ đăng quang vào cuối tuần này cho Quốc vương Vajiralongkorn, 66 tuổi. Do luật cấm phỉ báng mà Quốc vương vẫn là điều bí ẩn đối với nhiều người dân Thái.

Những bức ảnh Hoàng hậu Suthida quỳ lạy Quốc vương tại hôn lễ của họ ở Cung điện Dusit được đăng tải rộng rãi trên trang nhất các mặt báo hôm 2/5.

Quốc vương Vajiralongkorn vận lễ phục màu trắng và Hoàng hậu Suthida mặc trang phục truyền thống màu hồng.

Quốc vương Vajiralongkorn, người đã kết hôn 3 lần trước đó, thường xuyên sống ở Đức và giấu kín những chuyện đời tư.

Lễ đăng cơ trước đó ở Thái Lan diễn ra vào năm 1950 cho phụ vương của ông, cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người hết sức được người dân Thái tôn kính.

Chính quyền Thái Lan đã công bố lịch trình chi tiết của lễ đăng cơ kéo dài ba ngày bắt đầu từ 4/5, nhưng vẫn chưa rõ Hoàng hậu Suthida sẽ có vai trò gì.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG