Đường dẫn truy cập

Bão mạnh gây lũ lụt và mất điện ở miền bắc Philippines


Người dân Philippines đi qua một đoạn đường ngập lụt do bão gây ra.

Một số khu vực dân cư vẫn bị ngập và mất điện sau khi một cơn bão mạnh đánh vào các hòn đảo nằm ở cực bắc của Philippines, khiến hàng nghìn người phải sơ tán, chính quyền cho biết hôm Chủ Nhật.

Bão Chanthu, mà có thời điểm được cơ quan chuyên trách về thời tiết Philippines phân loại là bão cấp 5, đã suy yếu sau khi đổ bộ vào khu vực cực bắc, bao gồm cả nhóm đảo Batanes, hôm thứ Bảy, cơ quan thời tiết cho biết.

“Nó là một trong những cơn bão mạnh nhất mà tôi từng thấy”, Dennis Ballesteros Valdez, một cư dân của thị trấn Sabtang thuộc tỉnh Batanes, nơi thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão mạnh.

Valdez nói thêm: “Nó có thể gây ra phá hủy nhiều hơn nếu những ngôi nhà không được xây dựng chắc chắn”.

Đoạn video do Valdez quay cho thấy những cơn gió mạnh và mưa đánh vào các ngôi nhà ở Sabtang vào sáng thứ Bảy.

Hơn 11.000 người đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão, và hơn 1.000 người vẫn đang ở các trung tâm sơ tán, cơ quan phụ trách về thiên tai cho biết trong một báo cáo. Hiện chưa có báo cáo về thương vong.

Trung bình mỗi năm có khoảng 20 cơn bão ập vào Philippines, theo các cơ quan phụ trách về thời tiết.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG