Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Trung Quốc dùng huyết tương để chữa trị bệnh nhân virus corona


Nhân viên y tế tại một bệnh viện Đông y ở Fuzhou, tình Giang Tây gói các thang thuốc chữa trị vào lúc dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc (ảnh chụp ngày 17/2/2020)
Nhân viên y tế tại một bệnh viện Đông y ở Fuzhou, tình Giang Tây gói các thang thuốc chữa trị vào lúc dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc (ảnh chụp ngày 17/2/2020)

Các bác sĩ tại Thượng Hải truyền huyết tương của các bệnh nhân khỏi bệnh do virus corona gây ra để chữa trị cho những người còn đang lây bệnh, đã báo cáo một số kết quả sơ khỏi đáng khích lệ, một giáo sư Trung Quốc cho biết ngày 17/2.

Dịch bệnh do virus corona gây ra xuất phát từ một khu chợ hải sản tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và cho tới nay đã làm 1.770 người thiệt mạng và hơn 70.000 người khác bị lây nhiễm tại Hoa lục.

Thượng Hải, trung tâm tài chánh của Trung Quốc, đã có 332 ca lây nhiễm, tính đến ngày 17/2, trong đó có một người thiệt mạng. Ông Lu Hongzhou, giáo sư và đồng giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Công cộng Thượng Hải, cho biết có 184 ca vẫn còn được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 166 ca nhẹ, và 18 ca trong tình trạng nguy kịch.

Ông nói bệnh viện thiết lập một nơi đặt biệt để áp dụng phương pháp chữa trị bằng huyết tương và dành cho những người muốn hiến tặng huyết tương. Máu được kiểm tra để xem người đó có bị những bệnh khác như viêm gan B hay C hay không, ông nói thêm.

“Chúng tôi chắc chắn rằng phương pháp này rất có hiệu quả đối với bệnh nhân của chúng tôi,” ông nói.

Hiện chưa có phương cách chữa trị được cấp phép hay vắcxin chống lại virus corona mới, và tiến trình phát triển và thử nghiệm thuốc có thể mất nhiều tháng và ngay cả nhiều năm.

Cũng như cách dùng huyết tương, lấy những kháng thể trong máu của những người đã chống lại được sự lây nhiễm của virus, bác sĩ cũng thử dùng các loại thuốc chống virus đã được cấp phép để chống lại những trường hợp nhiễm trùng khác để xem các loại thuốc này có thể giúp ích gì được không.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm hai loại thuốc chống virus và phải mất vài tuần nữa mới có kết quả. Trong khi đó người đứng đầu bệnh viện Vũ Hán nói việc truyền huyết tương của những bệnh nhân đã khỏi bệnh cho thấy những kết quả sơ khởi rất khích lệ.

Một giới chức y tế cao cấp Trung Quốc hôm 14/6 nói có 1.716 nhân viên y tế đã bị lây nhiễm virus corona và 6 người trong số đó đã chết. Hơn 87% những nhân viên y tế bị lây nhiễm làm việc tại Hồ Bắc. Tới ngày 18/2, truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết ông Liu Zhiming, Giám đốc Bệnh viện Vũ Hán, qua đời, trở thành nhân viên y tế thứ 7 tử vong vì Covid-19.

XS
SM
MD
LG