Đường dẫn truy cập

Sinh viên gốc Việt được trao giải thưởng giáo dục của Úc


K’Chin, 21 tuổi, được vinh danh là Sinh Viên Xuất Sắc trong năm của khu vực Queensland, tức giải thưởng QETI

Một di dân gốc Việt mù chữ đến Úc lúc còn trong tuổi niên thiếu và bị thương tật vừa được trao giải thưởng giáo dục cao quí nhất của nước này. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài tường trình rằng sinh viên gốc Việt 21 tuổi K'Chin đã được tặng danh dự sinh viên xuất sắc của bang Queensland trong năm nay.

K'Chin ra đời trong một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Lâm Đồng gần Đà Lạt. Khi mới gần một tháng tuổi, em bị thương nặng ở chân, không được chăm sóc đúng cách đến nỗi mang thương tật. Trong suốt thời thơ ấu cho đến lúc 13 tuổi, cậu bé này phải nhảy lò cò với một chân mỗi khi đi lại, cho đến năm 13 tuổi.

Câu chuyện của một cậu bé Việt Nam phải nhảy lò có mỗi khi đi đã khiến tổ chức từ thiện Rotary Oceania Medical Aid for Children của Úc chú ý. Khi đại diện của hội này tìm đến K'Chin em bị suy dinh dưỡng trầm trọng và chân phải bị thương tật của em đã bị dị dạng rất nặng tại phần ống quyển dưới đầu gối.

Các phương tiện y tế tại Việt Nam không đủ khả năng để thực hiện vụ phẫu thuật chỉnh hình cần thiết, vì thế những nhân viên thiện nguyện của Úc đã mua vé máy bay đưa em sang bang Queensland của Úc năm 2002. Trước hết các bác sỹ ở đây đã chữa trị chứng suy dinh dưỡng cho em trước khi bắt đầu một loạt gồm 16 vụ giải phẫu lớn.

3 năm rưỡi sau đó K'Chin trở về Việt Nam, sống trong một viện mồ côi vì gia đình em không đủ sức nuôi em. Những biến chứng sau đó khiến em lại phải trở lại Úc để được chữa trị thêm.

Lần chữa trị này đã thành công và người thanh niên 21 tuổi đã đi đứng bình thường trên đôi chân của anh. Mù chữ và không biết tiếng Anh khi tới nước Úc 8 năm trước, K'Chin đã học hỏi và giờ đây biết thông thạo hai ngôn ngữ.

Quyết tâm và khả năng học hỏi của người thanh niên này đã mang đến cho anh giải thưởng Giáo Dục và Đào Tạo Quốc Tế của bang Queenslan (QETI), với danh hiệu Sinh Viên Xuất Sắc trong năm, một trong những giải thưởng danh tiếng nhất của nước Úc.

K'Chin cho biết giải thưởng này làm anh hết sức ngạc nhiên:

"Phải thành thật mà nói, tôi cảm thấy rất vinh dự vì giải thưởng đã vượt quá những gì mà tôi mong đợi. Lý do tôi đến đây là để được chữa trị chân phải bị thương tật mà thôi. Thành thử, tôi nghĩ là mục đích chính khi tôi đến đây là để được chữa trị lành lặn, và không trông mong là sẽ được giải QETI. Khi được trao giải, tôi cảm thấy thật tuyệt diệu."

Giờ đây sinh viên K'Chin rất được các bạn đồng song tại trường cao đẳng St. James College tại Brisbane trọng nể đến nỗi anh đã được chọn làm trưởng tràng trong năm tới.

35 năm đã trôi qua qua kể từ ngày người Việt bắt đầu ồ ạt di cư đến nước Úc. Hiện nay có chừng 173 ngàn người gốc Việt cư trú ở nước này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG