Đường dẫn truy cập

Một ngàn người lánh nạn lụt lớn tại Úc


Nhiều khu vực của bang Queensland bị ngập trong nước, Úc, 29/12/2010

Chính quyền Úc cho biết nạn lụt tệ hại nhất, chưa từng có tại bang Queensland ở miền Đông Bắc từ nhiều thập niên đã buộc khoảng 1.000 người phải sơ tán khỏi những thị trấn nhỏ trong vùng.

Các giới chức cho biết hôm thứ Tư các trực thăng của quân đội Úc đã hoàn tất việc di tản 300 người dân khỏi thị trấn Theodore, chỉ để lại một số cảnh sát viên để canh chừng khu vực. Những người phải dời cư đã đến những trung tâm tạm trú hoặc tại nhà thân nhân và bạn bè.

Chính phủ Úc đã tuyên bố tình trạng thiên tai tại phân nửa bang Queensland. Cơn mưa xối xả gây tổn hại cho bang này hôm thứ Bảy đã giảm đi. Tuy nhiên, các giới chức cảnh báo sẽ còn lụt trong những ngày tới đây khi mực nước sông dâng lên, đe dọa thành phố duyên hải Rockhampton và thành phố Emerald trong nội địa.

Dân cư thuộc bang New South Wales miền Nam đang cố gắng chống chỏi nước lụt chảy xuôi dòng từ Queensland xuống.

Hôm thứ Tư, Thủ tướng Julia Gillard đã hứa trợ cấp 1 triệu cho những vùng bị lụt và kêu gọi công chúng quyên góp thêm.

Ông Bruce Grady, giới chức điều hành tình trạng khẩn trương nói rằng mực nước lụt có vẻ sẽ còn tồn tại một thời gian lâu. Mức thiệt hại về mùa màng và đất trồng trọt được coi là đáng kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG