Đường dẫn truy cập

Lụt lội lan tới miền nam Australia


Những cơn mưa như thác đổ trút xuống Australia là do hiện tượng thời tiết La Nina, làm cho nhiệt độ xuống thấp hơn khiến cho mùa bão nhiệt đới mạnh hơn

Những trận lụt lội gây chết người và tàn phá ở đông bắc Australia đã lan tới miền nam vào hôm Chủ nhật.

Nhà chức trách cho hay hơn 1400 căn nhà trong 43 thị trấn của bang Victoria đã bị chìm ngập, và chừng 3500 người đã phải di tản.

Khu vực từng bị một trận cháy rừng gây chết người cách nay 2 năm hiện đang đứng trước nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng nhất kể từ 100 năm nay.

Mặc dù các bao cát đang được đem sử dụng để chặn lụt tại nhiều vùng nông thôn nhưng nước sông vẫn tiếp tục dâng cao vì mưa lớn.

Trong khi đó một nỗ lực to lớn để dọn dẹp vẫn tiếp tục trong bang Queensland, nơi mà nước lụt bắt đầu rút sau nhiều tuần mưa lũ và lụt lội.

Theo các chuyên gia khí tượng thì những cơn mưa như thác đổ trút xuống Australia là do hiện tượng thời tiết La Nina, làm cho nhiệt độ xuống thấp hơn khiến cho mùa bão nhiệt đới mạnh hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG