Đường dẫn truy cập

Hai đảng lớn Australia tìm cách liên minh với các đảng nhỏ


Hai ứng cử viên cho chức vụ thủ tướng Australia hôm nay đã tìm cách lập liên minh thiểu số sau kết quả bầu cử bất phân thắng bại hôm qua.

Thủ tướng thuộc Đảng Lao động, bà Julia Gillard, hôm nay cho biết bà đã tiến hành các cuộc thương thảo bước đầu với bốn ứng cử viên độc lập và một nhà lập pháp của đảng Xanh về việc thành lập một chính phủ thiểu số, nhưng chưa đạt được một thỏa thuận nào.

Trong khi đó, lãnh đạo liên minh đối lập Tự do Quốc gia, ông Tony Abbott, nói ông cũng đã liên hệ với các nhà lập pháp độc lập. Ông nói rằng các kết quả bầu cử sít sao cho thấy công chúng chờ đợi một sự thay đổi trong chính phủ.

Các kết quả từng phần của cuộc bầu cử diễn ra hôm thứ Bảy cho thấy không đảng nào có khả năng giành được đa số 76 ghế cần thiết trong quốc hội để thành lập một tân chính phủ.

Các giới chức cho biết sẽ phải mất vài ngày để xác định ai sẽ lên lãnh đạo đất nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG