Đường dẫn truy cập

Australia dùng internet để chống chủ nghĩa Hồi giáo quá khích


Man Haron Monis, kẻ thực hiện vụ tấn công chết người vào một quán cà phê ở Sydney ngày 15/12/2014.

Chính phủ Australia dự định theo dõi truyền thông xã hội để tìm cách chống lại sự tuyên truyền của quân khủng bố trên mạng internet. Các vị Bộ trưởng ở Canberra nói rằng nỗ lực này sẽ giúp giới hữu trách nhận diện và tháo bỏ những thông điệp thù hận mà những tổ chức như Nhà nước Hồi giáo đăng tải trên mạng. Thông tín viên VOA Phil Mercer tường thuật từ Sydney.

Một trong những mối lo ngại về an ninh cấp bách nhất đối với giới hữu trách ở Canberra là chủ nghĩa cực đoan trong nước, và những nhóm quá khích ở nước ngoài có khả năng thông qua internet để tuyên truyền trong các cộng đồng người Hồi giáo ở Australia. Giới hữu trách tin rằng khoảng 90 thanh niên Australia đang chiến đấu bên cạnh nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq.

Tổng chưởng lý George Brandis cho biết kế hoạch theo dõi truyền thông xã hội sẽ góp phần ngăn chặn những kẻ cực đoan mà ông nói là đang dùng internet để “vũ khí hóa thông tin.”

Ông nói rằng sáng kiến mới, được loan báo bên lề hội nghị thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc hồi tuần trước để chống chủ nghĩa cực đoan, sẽ góp phần tháo dỡ những nội dung mạng hỗ trợ cho các hoạt động khủng bố.

"Chúng tôi sẽ giám sát truyền thông xã hội cho mục đích nhận diện, và tháo bỏ những nội dung tuyên truyền khủng bố khi naò làm như vậy là thỏa đáng."

Kế hoạch này cần tới sự hậu thuẫn của các công ty cung cấp dịch vụ internet và các công ty như Google và Facebook để rà soát truyền thông xã hội nhằm tìm kiếm những bài viết, hình ảnh, hay phim ảnh tuyên truyền cho khủng bố.

Một số người lo ngại là những nỗ lực của Australia có thể xâm phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, ông Jon Lawrence, thuộc tổ chức Electronic Frontiers Australia, một tổ chức tranh đấu cho quyền của người sử dụng internet, tin rằng các quyền cá nhân không bị đe dọa.

"Tôi không nghĩ rằng điều mà chúng ta nhìn thấy ở đây sẽ giống như lục lọi các trang facebook của các cá nhân cho tới khi họ tìm ra một người nào đó mà họ cho là khả nghi."

Chính phủ cũng muốn đối phó với những đoạn video tuyên truyền tràn ngập hận thù của bọn khủng bố bằng cách phổ biến những thông điệp của chính phủ để ngăn không cho những người trẻ theo đạo Hồi ở Australia bị bọn khủng bố dụ dỗ.

Ông David Connery, một nhà phân tích an ninh thuộc Viện Chính sách Chiến lược Australia, cho biết việc đưa thông điệp tới đúng đối tượng không phải là một việc dễ dàng.

"Điều này sẽ hết sức khó. Ý tưởng đưa ra một sự trần thuật để chống lại đã được thảo luận từ khá lâu rồi. Nhưng theo tôi, những gì mà họ đang tìm cách thực hiện là có mục đích bổ sung cho chiến lược tổng thể của chính phủ nhằm gây gián đoạn cho cá hoạt động của bọn khủng bố."

Tháng giêng vừa qua, chính phủ ở Canberra cho biết số thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ ở Australia đến Trung Đông để gia nhập hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo đang mỗi ngày một nhiều.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG