Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Kadeer tố cáo Trung Quốc đàn áp người Uighur


Bà Kadeer nói rằng phong trào nổi dậy ở Ai Cập và các nơi khác đã đem lại niềm hy vọng mới về tự do cho người Uighur

Một nhà tranh đấu lưu vong đại diện cho người sắc tộc thiểu số Hồi giáo Uighur ở Trung Quốc nói rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đang ra tay đàn áp nhóm sắc tộc này vào lúc các phong trào nổi dậy của quần chúng đang diễn ra tại Bắc Phi và Trung Đông.

Hôm nay, nhà tranh đấu Rebiya Kadeer nói với các quan khách tại trụ sở quốc hội Australia rằng phong trào nổi dậy ở Ai Cập và các nơi khác đã đem lại niềm hy vọng mới về tự do cho người Uighur, những người thiểu số sống tập trung tại vùng Tân Cương ở cực tây của Trung Quốc.

Nhưng bà Kadeer nói tại một cuộc tiếp tân riêng rằng phong trào nổi dậy cũng tạo ra “những làn sóng chấn động” trong giới hữu trách Trung Quốc, và họ đáp lại bằng những biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn một phong trào nổi dậy tương tự từ cộng đồng người Uighur.

Bà Kadeer nói rằng cảnh sát giải tán bất cứ cuộc tụ tập nào có từ 3 người hay 5 người trở lên trên đường phố của các cộng đồng người Uighur, và họ đi xét nhà và bắt giữ người với những lý do không rõ ràng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG