Đường dẫn truy cập

Chuyên gia cảnh báo về sự lệ thuộc của Úc vào việc xuất khẩu khoáng sản cho TQ


Một nhà kinh tế học có uy tín cảnh báo rằng sự lệ thuộc của Úc vào việc xuất khẩu khoáng sản cho Trung Quốc đang làm cho nền kinh tế của nước này lâm vào tình trạng rất dễ bị tổn thương. Ông Frank Gelbert, kinh tế gia trưởng của công ty nghiên cứu BIS Shrapnel, nói rằng sự bùng nổ của hoạt động khai thác hầm mỏ có thể khiến Úc gặp rủi ro của sự biến động về giá cả khoáng sản và nhu cầu của Trung Quốc. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gởi về bài tường thuật.

Nhu cầu của Trung Quốc về quặng sắt, than đá và khí đốt hóa lỏng đã làm cho nước này trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Nhờ vào kim ngạch mậu dịch trị giá khoảng 76 tỉ đô la mỗi năm với Trung Quốc mà Úc đã có thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu nhất của vụ suy thoái kinh tế toàn cầu; và điều này làm gia tăng mối hy vọng là số lượng xuất khẩu khoáng sản ngày càng tăng có thể giúp cho kinh tế Úc phát triển tốt đẹp trong những năm sắp tới.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế học và chuyên gia thương mại cho rằng Úc lệ thuộc quá nhiều vào việc bán tài nguyên thiên nhiên cho Úc và không chú ý tới việc phát triển những bộ phận khác của nền kinh tế.

Ông Frank Gelbert, một kinh tế gia cao cấp của công ty BIS Scrapnel ở Úc, dự báo là kinh tế Úc sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới. Nhưng ông lo ngại về những mối rủi ro của sự mất cân bằng kinh tế trong dài hạn.

Chúng ta để cho phần còn lại của nền kinh tế bị xuống giốc. Chúng ta chuyên biệt hóa trong lãnh vực khoáng sản và đây là một việc rất tốt khi giá khoáng sản rất cao và nhu cầu rất lớn, nhưng khoáng sản không phải lúc nào cũng được giá và nhu cầu không phải lúc nào cũng lớn. Những bài học của 50 năm qua cho thấy rằng chúng ta đang tự đặt mình vào chỗ có thể bị té ngã rất nặng nếu giá khoáng sản bị rớt và nhu cầu bị sút giảm.

Tuy nhiên, chính phủ Úc nói rằng quan hệ thương mại với Trung Quốc không phải chỉ giới hạn trong việc xuất khẩu khoáng sản. Canberra và Bắc Kinh mới đây đã mở lại cuộc thương lượng về một hiệp định mậu dịch tự do mà Úc hy vọng sẽ giúp cho các công ty của họ nắm bắt những cơ hội phát sinh từ việc nhu cầu của người tiêu thụ ở Trung Quốc đang tăng mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Úc, ông Simon Crean cho biết các công ty xây dựng, tài chánh và bán lẻ của Úc có thể nắm giữ một vai trò quan trọng ở Trung Quốc. Ông cũng nói thêm rằng những mối căng thẳng ngoại giao hồi gần đây với Trung Quốc liên quan tới vụ xét xử 4 viên giám đốc của một đại công ty hầm mỏ Anh-Úc sẽ không phương hại tới các mối quan hệ mậu dịch.

Bốn viên giám đốc của Rio Tinto, trong đó có ông Stern Hu, một người mang quốc tịch Úc, đã ra tòa ngày hôm nay ở Thượng Hải vì những cáo giác đánh cắp bí mật thương mại và nhận hối lộ.

Phiên xử dự kiến sẽ kéo dài 3 ngày.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd đã lập lại yêu cầu đòi Trung Quốc bảo đảm cho ông Hu có được một phiên xử công bằng. Các giới chức Australia đã bày tỏ sự quan tâm về việc một phần của phiên xử sẽ được tòa án Trung Quốc xử kín, khiến cho các nhà ngoại giao Úc không thể theo dõi phiên tòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG