Đường dẫn truy cập

Du khách Trung Quốc đổ xô đến Australia


Năm ngoái, 540.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến Australia. Họ đã chi tiêu 3,5 tỉ đô la và góp phần đem lại sức sống mới cho ngành du lịch đang gặp khó khăn

Du khách Châu Á đang đến để cứu nguy ngành du lịch đang gặp khó khăn của Australia, ngành này đã xuống dốc vì sự sụt giảm các du khách đến từ châu Âu và Bắc Mỹ. Du khách Trung Quốc đã gia tăng hơn 20% chỉ trong 12 tháng. Năm ngoái hơn nửa triệu du khách Trung Quốc đến Australia. Thông tín viên VOA Phil Mercer tường trình từ Sydney.

Số người Trung Quốc đi thăm Australia ngày càng nhiều hơn bao giờ hết. Mua sắm, thời tiết và động vật hoang dã lạ lùng là những đặc điểm chính thu hút du khách.

Tại ngoại ô Manly vùng ven biển thuộc Sydney một nhóm người nghỉ hè nhiệt thành khác đến để chiêm ngưỡng môn trượt sóng và bãi cát hoang sơ.

Trong số những du khách này là cô Becky đến từ miền nam Trung Quốc, cô nói Australia là một điểm đến nổi tiếng.

Cô Becky nói: “Tôi nghĩ du khách biết nhiều đến Australia là nhờ Thế Vận Hội năm 2000. Đó là một trong những lý do chính và lý do khác là vừa mới đây Trung Quốc và Australia đã có những thoả thuận mậu dịch giữa hai nước.”

Năm ngoái, 540.000 khách du lịch Trung Quốc đã đến Australia. Họ đã chi tiêu 3,5 tỉ đô la và góp phần đem lại sức sống mới cho ngành du lịch đang gặp khó khăn vì càng ngày càng có nhiều người Bắc Mỹ và Châu Âu ở lại nhà.

Ông Andrew McEvoy, giám đốc quản trị của Tourism Australia, một công ty phát triển thị trường của chính phủ nói, những sự quan tâm của các du khách toàn châu Á ngày càng tăng.

Ông McEvoy cho biết: “Du lịch tới Australia tăng rất ít, khoảng 1% trong năm ngoái, nhưng tất cả đều do các du khách từ châu Á đến, do đó Trung Quốc, Indonesia, Singapore , Malaysia và Ấn Độ là những nước có số du khách tăng ở hàng 2 con số. New Zealand cũng có số gia tăng khá lớn, vì thế khu vực của chúng tôi, khu vực mà Australia nằm trong, đang làm ăn rất khá. Nhưng quý vị nói đúng, Anh Quốc, châu Âu và châu Mỹ đang vấp phải các vấn đề kinh tế vĩ mô, cho nên Trung Quốc và các nước còn lại của châu Á đã trở thành thiết yếu cho ngành du lịch của Australia.”

Australia là quốc gia Tây phương đầu tiên được nhà cầm quyền Trung Quốc chấp nhận là điểm du lịch cho người Trung Quốc vào cuối những năm 1990.

Ông Andrew McEvoy nói những du khách giàu có của Trung Quốc không thể cưỡng lại được cái đẹp hoang dã của Australia.

Ông McEvoy nói tiếp: “Đây là một sự cạnh tranh, họ thích châu Âu, họ thích Hoa Kỳ và họ thích Australia. Một người đại diện tại Hàng Châu nói với tôi rằng đối với người tiêu dùng Trung Quốc, châu Âu là sự sang trọng và truyền thống, Hoa Kỳ là sự giàu có và văn hoá đại chúng, còn Australia là đời sống và môi trường.”

Australia ráo riết quảng bá nền văn hoá thoải mái nổi tiếng của mình và phong cảnh hùng vĩ cho người Trung Quốc cũng như trước đây đã từng quảng bá cho người Nhật Bản, mà số du khách giảm sút phần lớn vì nền kinh tế trì trệ.

Nhưng thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng, đem lại sự vui mừng cho Bộ trưởng Du lịch George Souris của bang New South Wales.

Ông Sourí cho biết: “Chúng tôi tin rằng thị trường Nhật Bản đang suy giảm trong trường kỳ, nhưng thị trường này lại được những người bạn Trung Quốc của chúng tôi thay thế, và họ cũng nói những điều giống như người Nhật Bản đã từng nói, ấy là tại sao họ đến Australia, đó là vì môi trường sạch. Họ muốn thăm những bãi biển. Nhiều người trong số họ không phải đến đây để bơi mà họ chỉ muốn đi thăm các bãi biển, thăm các công viên quốc gia, họ thích đi ngoạn cảnh và thích không khí trong lành và môi trường sạch sẽ. Có lẽ chúng tôi ở ngay Australia này đánh giá không đúng mức tầm quan trọng của môi trường đối với những người đến từ các nước công nghiệp hoá và đây là một điểm thu hút mạnh đối với thị trường Trung Quốc.”

Hàng triệu việc làm của Australia tùy thuộc vào kỹ nghệ nghỉ hè, do đó trong khi lãnh vực tài nguyên rộng lớn là guồng máy thúc đẩy nền kinh tế Australia, du lịch vẫn còn là trọng yếu đối với sự lành mạnh tài chánh của nước này. Do đó từ việc khai mỏ cho đến các nhà hàng, khách sạn và sòng bài, Australia ngày càng trông cậy và Trung Quốc để giàu mạnh.

Ông John Searle, một người hướng dẫn du lịch nói người Trung Quốc muốn xem bãi biển và những vùng hoang dã nổi tiếng của Australia.

Ông Searle nói: “Du khách muốn xem vùng hoang dã, chẳng có gì nguy hiểm về việc này cả. Rõ ràng họ nuốn đến những nơi nhưng chúng ta đang đứng hiện nay là Manly. Tuy nhiên chắc chắn là họ thích đến những khu hoang dã. Họ thích xem những loài thú hoang như chuột túi và con gấu Koala và những con vật đại loại như thế. Họ là những du khách điển hình thực sự thích chụp ảnh bất cứ cái gì và đủ mọi thứ.”

Tuy nhiên đồng đô la Úc cao giá vẫn còn là một vấn đề đối với các hãnh du lịch trong một thời gian nữa. Cũng có cảnh báo là sự bùng phát du khách Á châu tại Australia có thể bị đi chệch hướng trong dài hạn vì các doanh nghiệp thiếu người có khả năng ngôn ngữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG