Đường dẫn truy cập

Úc kêu gọi TQ xử công bằng với giám đốc công ty Rio Tinto


Australia kêu gọi Trung Quốc xử lý một cách công khai và nhanh chóng trường hợp của giám đốc quản trị công ty mỏ Rio Tinto bị cáo buộc làm gián điệp công nghiệp. Năm ngoái, ông Stern Hu, công dân Australia, bị bắt tại Thượng Hải cùng với 3 nhân viên khác của công ty Rio Tinto. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gởi về bài tường trình sau đây.

Australia phản ứng một cách thận trọng trứơc tin ông Stern Hu, giám đốc điều hành công ty mỏ Rio Tinto, cùng 3 đồng nghiệp người Trung Quốc chính thức bị truy tố.

Một ngừơi phát ngôn của Bộ Ngoại giao Úc ở Canberra kêu gọi Trung Quốc xử lý các trừơng hợp này một cách khẩn trương và minh bạch.

Các nhà phân tích ngoại giao cho rằng vụ việc có thể sẽ làm tăng thêm bất ổn cho mối quan hệ giữa Australia với bạn hàng lớn nhất là Trung Quốc.

4 nhân viên của công ty mỏ Rio Tinto bị bắt giam hồi tháng 7 năm ngoái. Họ bị bắt khi đang tham gia các cuộc đàm phán nhạy cảm về hợp đồng quặng sắt. Các công tố viên Trung Quốc tố cáo những người này đã đòi hoặc nhận các khoản hối lộ lớn.

Giáo sư Jerome Cohen chuyên về luật Trung Quốc đang giảng dạy tại đại học New York cho rằng có rất ít cơ may những người này sẽ không bị kết án.

Ông Cohen nói: “Những luật sư Trung Quốc tham gia vào vụ án này rất có khả năng và kinh nghiệm, nhưng dĩ nhiên, là các luật sư bảo vệ phạm nhân hình sự tại Trung Quốc, họ không có nhiều cơ hội bảo vệ cho thân chủ như trong các hệ thống khác. Hiện giờ có rất nhiều khả năng những người này sẽ bị kết án.”

Mặc dù tin cho hay 4 người này chính thức bị truy tố đã được đưa ra hôm thứ tư, nhưng ngày diễn ra phiên xử dự kiến sẽ tổ chức tại Thượng Hải, chưa được ấn định.

Tập đoàn mỏ Rio Tinto liên doanh giữa Anh và Australia, nói rằng họ không phát hiện các nhân viên của họ có bất cứ sai phạm nào.

Hôm thứ Năm, một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố quyền lợi pháp lý của các nhân viên công ty Rio Tinto sẽ được bảo đảm.

Khung hình phạt tối đa của Trung Quốc đối với tội làm gián điệp thương mại là 7 năm tù. Nhận hối lộ lớn có thể bị lãnh án 5 năm.

Trung Quốc là nứơc sản xuất thép lớn nhất trên thế giới và cũng là quốc gia tiêu thụ sắt nhiều nhất toàn cầu, mà phần lớn là nhập khẩu từ các quặng mỏ ở Australia.

Ngành công nghiệp khai khoáng của Australia đã giúp nước này tránh khỏi tình trạng tệ hại nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG