Đường dẫn truy cập

Australia bị chỉ trích tiếp tục giam giữ trẻ em xin tỵ nạn


Các tổ chức tỵ nạn đã chỉ trích chính phủ Australia là tiếp tục cầm giữ hàng trăm trẻ em trong các trại tạm giam di dân. Đã hơn hai năm kể từ khi đảng Lao Động cầm quyền hứa không câu lưu trẻ em trong khi đơn xin tị nạn đang được cứu xét. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Các số liệu chính thức mới nhất cho thấy có 645 trẻ em đang bị giới hữu trách về di dân của Australia cầm giữ.

Các tổ chức tranh đấu nói rằng sức khỏe tâm thần của trẻ em lâm nguy và họ kêu gọi giới hữu trách nên để cho những người trẻ tuổi xin tỵ nạn được ra sống với cộng đồng.

Đa số trẻ em không bị giữ trong các trung tâm tạm giam mà là ở những nơi an toàn, nơi các quyền tự do của các em, kể cả việc liên lạc với xã hội Uùc, bị hạn chế. Các vị bộ trưởng gọi các cơ sở này là “những hình thức khác của việc giam giữ.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích nói rằng nên để cho đám trẻ này được ở tạm thời trong các quán trọ hay nhà khách với cha mẹ nuôi cho đến khi trường hợp của các em được giải quyết.

Bà Louise Newman, giáo sư tâm lý học tại trường Đại học Monash ở Melbourne, là người đứng đầu một uỷ ban cố vấn cho chính phủ về người xin tỵ nạn.

Bà nói cầm giữ trẻ em có canh gác trong các nhà khách hay những nơi tạm trú là điều không thích hợp.

Bà Newman nói: “Chính sách mà chúng ta đã khẳng định rõ ràng là tạm giữ chỉ là biện pháp cuối cùng thôi và nếu có thể thì nên để cho trẻ em được ở trong các bối cảnh cộng đồng, ở nhà cửa của cộng đồng với những mức độ xứng hợp về chăm sóc nuôi dưỡng và hỗ trợ. Và tôi cho rằng điều hết sức đáng ngại vào lúc này là những phương sách đó dường như rất xa xôi và không được dành cho sự cứu xét một cách cẩn thận.”

Australia giam giữ phần lớn những người xin tỵ nạn đến Uùc mà không có giấy tờ chính thức, trong khi đơn xin tỵ nạn được thẩm định.

Các giới chức Úc mới đây cho biết mạng lưới các trung tâm tạm giữ đã đầy và việc cung cấp tiện nghi khẩn cấp đang được khẩn trương cứu xét.

Trong số các cơ sở quá tải đó có Đảo Christmas, một lãnh địa hẻo lánh của Australia trong Ấn Độ dương. Đây là nơi cư trú của nhiều người Sri Lanka, Afghanistan và Iraq xin tỵ nạn. Nhiều người đến bằng thuyền trong mấy tháng vừa qua.

Chính phủ cho hay đang gia tăng khả năng của một trung tâm tỵ nạn ở ngoại vi Melbourne để làm nơi cư ngụ cho các trẻ em không có nguời lớn đi cùng và các gia đình có con nhỏ. Các giới chức nhấn mạnh rằng các em nhỏ được giữ trong những nơi an toàn đang được chăm sóc đúng cách. Một nữ phát ngôn viên của bộ di trú nói ưu tiên cao được dành cho sự an toàn và phúc lợi của trẻ em.

Tại bang Western Australia, cảnh sát đang điều tra những cáo giác rằng có hai trẻ em đã bị lạm dụng tính dục bởi một người đang bị tạm giữ tại một cơ sở di dân ở Leonora, một thị trấn hẻo lánh có mỏ vàng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG