Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Úc đẩy mạnh việc mở lại trung tâm tị nạn ở Nauru


Số người tị nạn đến Australia bằng tàu thuyền tăng vọt, phần lớn là người đến từ Sri Lanka và Afghanistan.

Giới lãnh đạo phe đối lập tại Australia đã gặp các giới chức trên đảo Nauru bàn về việc mở lại một trung tâm tị nạn có nhiều rối loạn để đối phó với một làn sóng người tị nạn đến Australia.

Đảo quốc nghèo khó này cho biết họ sẵn sàng cứu xét việc ký vào công ước LHQ về người tị nạn, một hành động có thể giúp loại bỏ được sự chống đối của Australia về việc Nauru điều hành trại tị nạn.

Chính phủ trước của Australia đã trả cho Nauru 1 triệu đôla mỗi tháng để họ điều hành trung tâm tị nạn, vốn bị các cáo buộc không tôn trọng nhân quyền đeo đuổi cho tới ngày trại đóng cửa vào năm 2007.

Nạn đưa lậu người vào Australia đã trở thành một đề tài chính trước ngày diễn ra cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21 tháng 8 và tân Thủ tướng Julia Gillard đã đề nghị thành lập một trại tị nạn mới tại Đông Timor.

Khác với Nauru, Đông Timor đã ký công ước LHQ về người tỵ nạn với các điều khoản bảo đảm nhân quyền cho những người xin tị nạn chính trị.

Các trung tâm tạm giữ người tị nạn tại Australia lâm tình trạng căng thẳng vì số người tị nạn đến nước này bằng tàu thuyền tăng vọt, phần lớn là người đến từ Sri Lanka và Afghanistan.

Những người chỉ trích, trong đó có Cơ quan tị nạn LHQ, đã tố cáo rằng những người tị nạn bị giam ở Nauru đã chịu nhiều đau khổ trầm trọng về tâm lý và nhiều sự ngược đãi khác.

XS
SM
MD
LG