Đường dẫn truy cập

Ðại học Châu Á dành cho Phụ nữ: Vườn ươm nữ lãnh đạo tương lai


Một trong những mục tiêu của trường là đào tạo phụ nữ châu Á để họ trở thành các nhà lãnh đạo năng động trong tương lai.

Với niềm tin rằng giáo dục là một con đường quan trọng để đưa tới sự tiến bộ về kinh tế, sự bình đẳng về chính trị và xã hội cũng như để phát triển khả năng lãnh đạo trong tương lai cho phụ nữ, trường Đại học Châu Á dành cho Phụ nữ (Asian University for Women) đã được thành lập vào năm 2006, với trụ sở đặt tại Bangladesh, để đem lại những chương trình giảng dạy hữu ích cho các phụ nữ trẻ có tiềm năng trở thành những nhà lãnh đạo tương lai tại đất nước của họ bất kể họ đến từ quốc gia nào ở Nam và Đông Nam Á, bất kể nền tảng văn hóa, tôn giáo của họ ra sao. Dưới đây là cuộc trao đổi giữa Minh Anh người sáng lập trường đại học, ông Kamal Amad.

VOA:Thưa ông, với tư cách là một người sáng lập, ông có thể cho biết đôi chút về lý do của việc thành lập một trường đại học chỉ dành riêng cho phụ nữ này?

Ông Kamal Amad: Lý do là bởi vì bất cứ một nước nào, Việt Nam hay Bangladesh, hay bất kỳ một nước nào trong khu vực muốn trở thành nước phát triển thì một nhu cầu vô cùng quan trọng đối với họ là cần phải có những người có học vấn cao trong xã hội. Làm sao có thể điều hành đất nước một cách hiệu quả, làm sao có thể thúc đẩy phát triển kinh tế, làm sao có thể giải quyết các khó khăn nếu không có những người có kỹ năng và kiến thức để giải quyết những vấn đề đó. Vì vậy, trường đai học của chúng tôi được thành lập phần lớn là vị sự công nhận rằng giáo dục đại học và trên đại học là chìa khóa quan trọng để đem lại sự phát triển ở bất cứ quốc gia nào. Việc trường tập trung vào giảng dạy cho phụ nữ cũng là vì ở khu vực Châu Á, dù là ở Việt Nam, Ấn Độ hay Bangladesh, lâu nay vẫn khá thờ ơ đối với giáo dục dành cho phụ nữ, và nếu muốn thành lập một trường đại học mà có phần chắc sẽ đạt hiệu quả thì cách tốt nhất là tập trung vào nhóm đối tượng trước đây đã từng không được chú ý tới.

VOA: Tuy nhiên thưa ông, hiện tại trên thế giới đã có hàng ngàn trường đại học, và có vô số trường đại học tiếp nhận các sinh viên quốc tế. Còn đối với trường hợp của Việt Nam thì những phụ nữ có khả năng hoặc đủ điều kiện để đi học nước ngoài có thể họ sẽ chọn các trường đại học ở Mỹ, ở Australia hay ở các nước châu Âu, vậy thì ngoài việc chỉ đào tạo phụ nữ, trường đại học Châu Á dành cho Phụ nữ có điểm gì nổi bật hay khác biệt gì so với các trường đại học khác trên thế giới?

Ông Kamal Amad: Oh, tôi nghĩ rằng những gì chúng tôi đem đến cho sinh viên là khá độc đáo, mặc dù có nhiều phương pháp giáo dục được mượn từ một số trường đại học hàng đầu thế giới ở cả Hoa Kỳ và Châu Âu. Tôi nghĩ rằng nét đặc biệt chính mà chúng tôi muốn đem lại cho trường đại học này là trường chúng tôi có chương trình giáo dục đặc biệt phù hợp để đem lại một thế hệ nữ lãnh đạo kế tiếp.

Chúng tôi thực hiện điều này như thế nào? Một phần chúng tôi thực hiện điều này bằng loại hình giáo dục. Chúng tôi có chương trình khoa học xã hội ở cấp đại học với việc tập trung vào các môn Toán và Khoa học, sau đó chúng tôi cũng khuyến khích tất cả các sinh viên theo học tiếp lên một trong các chương trình cao học, như quản trị kinh doanh hay kỹ thuật, với ý tưởng là việc kết hợp hai loại hình đào tạo này, một là chương trình khoa học nhân văn tổng quát cho phép sinh viên học không chỉ học Toán và Khoa học mà còn về Nhân văn và Nhân chủng học, cùng với chương trình cao học tập trung vào việc làm sao để đạt được kết quả thực tiễn để họ sẵn sàng đảm nhận các vị trí sẽ tạo nên sự khác biệt trong tương lai.

Một phần nữa là vì trường chúng tôi có trụ sở ở Bangladesh, nơi mà các vấn đề nhân đạo nghiêm trọng tác động tới tất cả chúng ta đang tồn tại khá rõ. Chúng tôi hy vọng với việc học tập tại đây, và với việc tiếp xúc với người dân và những vấn đề nổi cộm như vậy ở khu vực này sẽ giúp sinh viên có kiến thức tốt hơn về các vấn đề mà chúng ta phải giải quyết. Trong bối cảnh đó, ý tưởng ở đây là kiến thức thực sự là một thứ công cụ để giải quyết các vấn đề đã trở nên nghiêm trọng.

Vì thế cho nên trường chúng tôi khác với các trường khác không phải chỉ vì chúng tôi tập trung đào tạo phụ nữ mà còn vì việc kết hợp giữa các loại hình giáo dục, cũng như bằng cách tập trung vào những vấn đề của các nước đang phát triển. Bằng việc kiến tạo nên một mạng lưới dành cho phụ nữ trong khắp khu vực, chúng tôi không chỉ có sinh viên đến từ Việt Nam mà còn có cả sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ Bangladesh, Nepal, và Pakistan, chúng tôi hy vọng là sau khi họ tốt nghiệp họ sẽ có một mạng lưới trải rộng khắp khu vực và mạng lưới đó sẽ giúp họ có thêm nhiều tiềm lực hơn.

VOA: Một trong những mục tiêu của trường là đào tạo phụ nữ châu Á để trở thành các nhà lãnh đạo hiệu quả, năng động, vậy thì tiêu chí để lựa chọn những sinh viên của trường ra sao? Làm sao để xác định xem nữ sinh viên tiềm năng đó là ứng viên tốt để trở thành một nhà lãnh đạo tương lai, một người có thể đem lại sự thay đổi cho cộng đồng hay cho đất nước họ?

Ông Kamal Amad: Ðó là một câu hỏi rất hay. Về một khía cạnh nào đó thì thật khó mà có thể biết được khi nói chuyện với một cô gái 18 tuổi và nói rằng cô ấy sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tương lai, cũng như điều gì ở một người phụ nữ trẻ mà chỉ mới thoáng qua quí vị đã có thể thấy rằng họ khác biệt với tất cả mọi người khác. Tôi nghĩ là chúng tôi chưa có một công thức chính xác, tuy nhiên ngoài thành tích học tập chúng tôi cũng xét đến hai điều: một là họ có lòng can đảm, chúng tôi hỏi các ứng viên câu hỏi “điều gì bạn đã thực hiện trong đời để chứng tỏ với chúng tôi rằng bạn có lòng can đảm để vượt qua thử thách; và điều thứ hai là đo lường khả năng đánh giá sự công bằng trong xã hội của họ. Chúng tôi không tin rằng một người nào đó có thể trở thành một nhà lãnh đạo trong thời đại của chúng ta mà không có lòng can đảm và không bất bình trước những sự bất công ở xung quanh chúng ta. Vì vậy, đó là hai yếu tố quan trọng, ngoài thành tích học tập, mà chúng tôi căn cứ để đánh giá trong quá trình tuyển sinh.

VOA: Có lẽ một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với hoạt động của bất kỳ trường đại học nào là tài chính, vậy trường AUW có ngân sách từ nguồn nào? Và trường có kế hoạch gì để duy trì sự bền vững, vì bất cứ sinh viên nào khi theo học đại học họ cũng muốn được đảm bảo là trường của họ sẽ tồn tại lâu dài, phải không thưa ông?

Ông Kamal Amad: Đúng vậy, chúng tôi đã may mắn vì có nhiều những tổ chức từ thiện ủng hộ nỗ lực của chúng tôi, như Quĩ Bill and Melinda Gates , Quĩ Rockefellor, Quĩ Hewlett. Kết quả là chúng tôi đã có thể khai trương trường đại học này và trên thực tế hiện đang cấp học bổng toàn phần cho tất cả các sinh viên của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện. Nhưng một tin tốt lành là rất nhiều các quĩ từ thiện trên thế giới đã hưởng ứng rất tích cực ý tưởng thành lập trường đại học này và họ ủng hộ ý tưởng đó, điều mà chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được trong tương lai.

Còn hiện tại, tất nhiên chúng tôi đang tìm cách mở rộng các nguồn tài trợ để không chỉ bao gồm các quĩ từ thiện mà còn cả các chính phủ và cá nhân, không chỉ ở phương Tây mà trên khắp châu Á. Đặc biệt là ở Châu Á, những nơi như Việt Nam và các nước khác, nơi đang trở nên ngày càng thịnh vượng, chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tổ chức từ thiện và các doanh nghiệp quan tâm đến trường đại học của chúng tôi và giúp trường đại học này tồn tại một cách bền vững.

VOA: Một câu hỏi cuối cùng thưa ông, ông có thể cho biết tầm nhìn dài hạn của trường là gì, thưa ông?

Ông Kamal Amad: Tôi nghĩ là viễn cảnh của một trường đại học là không bao giờ có hồi kết. Trường đại học của quí vị chỉ có thể thành công khi nó có thể đáp ứng một cách đầy đủ những vẫn đề cấp bách của xã hội. Hy vọng của chúng tôi là chúng tôi sẽ có thể thành lập một trường đại học có nguồn lực dồi dào, có sinh viên ưu tú, có đội ngũ giảng viên xuất sắc và cơ sở đào tạo tốt. Đồng thời cũng phải thức thời để khi xã hội thay đổi và đòi hỏi phải có những giải pháp mới cho các vấn đề, khi đâu đó xuất hiện những tiếng nói mới đòi công lý thì sinh viên và giảng viên của chúng tôi cũng như trường chúng tôi có thể đáp ứng được bằng những giải pháp sắc bén nhất đối với những thách thức cụ thể đó. Vì vậy, hy vọng của chúng tôi là không chỉ trở thành một trường đại học xuất sắc mà còn là một trường có thể đáp ứng được những nhu cầu của khu vực.

VOA: Xin cảm ơn ông.

Trường AUW được thành lập theo một hiến chương của chính phủ Bangladesh. Hiện tại có gần 20 nữ sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường đại học này. Quí vị có thể tìm hiểu thêm về trường Đại học Châu Á dành cho Phụ nữ tại địa chỉ http://www.asian-university.org

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG