Đường dẫn truy cập

ASEAN ký thỏa thuận lịch sử


Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Malaysia ký vào thỏa thuận lịch sử ở Kuala Lumpur hôm 22/11.
Thủ tướng Thái Lan, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Malaysia ký vào thỏa thuận lịch sử ở Kuala Lumpur hôm 22/11.

Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt hôm nay.

Thỏa thuận có tên gọi Tuyên bố Kuala Lumpur tạo ra một cộng đồng kinh tế ASEAN, cho phép dòng chảy thương mại và nguồn vốn tự do hơn tại một khu vực với dân số là 625 triệu người với tổng sản lượng kinh tế trị giá 2,6 nghìn tỷ đôla.

Lãnh đạo của khối gồm 10 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, đã ký vào thỏa thuận này.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Malaysia, và hôm nay ông cho biết rằng tất cả 10 vị lãnh đạo của ASEAN đã nhận lời mời tới thăm Washington vào năm tới.

Ông nói rằng ông tới tham gia hội nghị thượng đỉnh để củng cố mối quan hệ với khối mà ông nói là nên đóng vai trò lãnh đạo trong khu vực.

“Tôi làm sâu sắc hơn sự hợp tác giữa Hoa Kỳ với ASEAN vì một khối ASEAN đoàn kết, hòa nhập và hiệu quả tại trung tâm châu Á là một nguồn lực tạo ổn định, thịnh vượng và hòa bình”, ông Obama phát biểu tại Kuala Lumpur hôm 21/11.

Trong một tuyên bố chung, Nhà Trắng và các lãnh đạo ASEAN nói rằng họ đã “nâng tầm” mối quan hệ lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Mỹ và ASEAN với một mục tiêu chung là kiến tạo một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Ông Obama cũng khuyến khích các nước ASEAN thiết lập một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông, khu vực nơi xảy ra nhiều tranh chấp lãnh hải trong những tháng vừa qua giữa Trung Quốc và các nước khác trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG