Đường dẫn truy cập

APEC cam kết thắt chặt hợp tác kinh tế


Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu trong cuộc họp báo tại Bali, ngày 8/10/2013.
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono phát biểu trong cuộc họp báo tại Bali, ngày 8/10/2013.
Các nước thuộc khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cam kết sẽ thắt chặt sự hợp tác kinh tế, vào lúc chuẩn bị kết thúc hội nghị thượng đỉnh thường niên hôm thứ Ba tại Indonesia.

Một thông cáo chung kết thúc hội nghị Diễn đàn Hợp tác kinh tế Á Châu-Thái Bình Dương nói rằng tăng cường những sự nối kết có thể giúp tiến trình hồi phục kinh tế toàn cầu đang bấp bênh hiện nay.

Tổng Thống Indonesia Yudhoyono nói rằng hội nghị kéo dài 2 ngày trên đảo Bali của nước ông là một thành công.

Ông Yudhoyono nói các nước tham hội đã tái khẳng định sự cam kết để thực hiện đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, cân bằng và bền vững, có lợi cho mọi thành phần.

Bản tuyên bố chung của tổ chức gồm 21 nước thành viên cũng cam kết sẽ bảo vệ nguồn lương thực, năng lượng và nước để chống lại những mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra.

Cuộc họp này đã được dự trù sẽ đẩy mạnh các cuộc thảo luận để thành lập một khối thương mại do Hoa Kỳ dẫn đầu được gọi là hiệp định TPP, tức Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương, mà Hoa Kỳ hy vọng sẽ có thể chung kết trước cuối năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm nay đã gặp với lãnh đạo của 11 nước thành viên APEC khác tham gia Hiệp định TPP. Hiện chưa có tin tức gì về những tiến bộ trong các cuộc thảo luận này.

Ngoại trưởng Kerry đại diện cho Hoa Kỳ tại hội nghị APEC, thay thế Tổng Thống Barack Obama, trong khi nhà lãnh đạo Mỹ bị buộc phải ở lại Washington để xử lý các cuộc tranh chấp về ngân sách dẫn tới tình trạng đóng cửa từng phần các hoạt động của chính phủ liên bang Mỹ.

Nhiều nhà lãnh đạo đã dự hội nghị APEC giờ đang lên đường sang nước Brunei ở kế cận để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Sự vắng mặt của Tổng Thống Mỹ tại cả hai hội nghị APEC và ASEAN đã làm thất vọng các đồng minh của Mỹ ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương.

Những nước này đang tìm cách củng cố các quan hệ với Washington để ứng phó với việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng kinh tế và quân sự trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG