Đường dẫn truy cập

Hải quân Trung Quốc tập trận lớn trên Biển Đông


Ảnh vệ tinh chụp ngày 26/3/2018: Nhóm tàu chiến Trung Quốc ngoài khơi đảo Hải Nam.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy hàng chục chiến hạm cùng với một tàu sân bay của Trung Quốc đang tập trận ngoài khơi đảo Hải Nam trên Biển Nam Trung Hoa, Việt Nam gọi là Biển Đông.

Hãng tin Reuters có được các ảnh do vệ tinh của Planet Labs Inc. chụp được cho thấy nhóm tàu chiến có tàu sân bay tiến vào thuỷ lộ thương mại trọng yếu theo kế hoạch của cuộc tập trận mà trước đó hải quân Trung Quốc loan báo là cuộc diễn tập thường niên.

Theo Bộ Quốc phòng Ðài Loan, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh dẫn đầu đội tàu chiến đã băng qua eo biển Ðài Loan hồi tuần trước.

Các ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Hai 26/3 cho thấy ít nhất 40 chiến hạm và tàu ngầm hộ tống tàu sân bay Liêu Ninh trong cuộc diễn tập lớn bất thường thể hiện sự lớn mạnh nhanh chóng của hải quân và quân đội Trung Quốc nói chung.

Các chiến hạm đi theo đội hình hàng dọc, hình như được tàu ngầm dẫn đường dưới nước với máy bay mở đường trên không tạo ra hình ảnh ấn tượng mạnh.

Mặc dù tàu sân bay Liêu Ninh trước đây đã đi vào vùng biển phía nam đảo Hải Nam trong các cuộc diễn tập khác, cuộc diễn tập thường niên lần này được các cường quốc khu vực và quốc tế dõi kỹ để xem sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.

Không rõ nhóm chiến hạm này sẽ hướng đến nơi nào và cuộc tập trận sẽ kéo dài bao lâu.

Hải quân và lực lượng tuần dương Trung Quốc nhanh chóng phát triển trong những năm gần đây và hiện đang tuần tra trên phần lớn Biển Đông, nhưng có rất ít thông tin được biết đến về về khả năng phối hợp và sẵn sàng tác chiến của các lực lượng này.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc có những dấu hiệu căng thẳng trong vùng biển giàu tài nguyên này, với việc Việt Nam mới đây bị Bắc Kinh áp lức đã phải ngưng một dự án khoan thăm dò dầu khí do công ty Repsol của Tây Ban Nha hợp đồng thực hiện.

Bắc Kinh cũng phản đổi cái gọi cuộc tuần tra tự do tuần tra hàng hải do một tàu chiến của Mỹ dẫn đầu hồi tuần trước đi gần một trong những đảo nhân tạo của Trung Quốc xây ở quần đảo Trường Sa.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG