Đường dẫn truy cập

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang hoàn tất một tàu sân bay thứ ba 


Tàu sân bay đầu tiên của TQ được chế tạo trong nước rời cảng trong lần chạy thử thứ 4 ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, TQ ngày 27/12/2018. REUTERS/Stringer

Các hoạt động xây dựng tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên của Trung Quốc đang được tiến hành, theo các hình ảnh vệ tinh do một think-tank Mỹ thu thập và phân tích.

Các bức ảnh chụp vào tháng Tư, do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington (CSIS) cung cấp cho Reuters, cho thấy trong sáu tháng qua, có những hoạt động ráo riết trên một chiếc tàu lớn tại xưởng đóng tàu Giang Nam bên ngoài Thượng Hải.

Trung Quốc không chính thức xác nhận họ đang chế tạo một tàu sân bay thứ ba, dù rằng có một số dấu hiệu trên các phương tiện truyền thông nhà nước hồi gần đây. Tuy nhiên thời biểu cũng như quy mô của chương trình đóng tàu sân bay này vẫn được coi là bí mật nhà nước.

Ngũ Giác Đài tuần trước cho biết tiến trình đóng tàu đã được xúc tiến khá lâu rồi, tuy nhiên chưa có hình ảnh nào xuất hiện, cho tới bây giờ.

Các lực lượng quân sự châu Á và phương Tây và các nhà phân tích an ninh khu vực đang tìm thêm thông tin về con tàu dự kiến sẽ là tàu sân bay lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc có khả năng dẫn đầu các nhóm tàu tấn công.

Nỗ lực thiết kế và chế tạo một tàu sân bay lớn vẫn được coi như một phần cốt lõi trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Một loạt bài báo đặc biệt gần đây của Reuters cho thấy nỗ lực đó đang thách thức vị thế hàng đầu mà Hoa Kỳ đã nắm giữ ở Đông Á trong nhiều thập kỷ qua.

Các hình ảnh của CSIS cho thấy một phần có thể là đuôi tàu, với phần sàn trước rộng 30 mét với thân tàu rộng 41 mét.

Điều đó cho thấy con tàu mà Trung Quốc gọi là Type 002, nhỏ hơn một chút so với tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ, nhưng lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle, 42.500 tấn, của Pháp, theo các nhà phân tích.

Chuyên gia của CSIS nói trong khi thông tin chi tiết về tàu Type 002 còn hạn chế, những gì quan sát được tại Giang Nam phù hợp với những gì được trông đợi về tàu sân bay thứ ba của Hải quân Trung Quốc.

Báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc về tiến trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, công bố hôm thứ Sáu tuần trước, lưu ý rằng tàu sân bay thứ ba có thể sẽ lớn hơn hai chiếc đầu tiên và được trang bị hệ thống máy để giúp máy bay tăng tốc khi cất cánh.

Hiện vẫn chưa rõ liệu tàu Type 002 có chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không. Trung Quốc có 10 tàu hạt nhân, nhưng cho tới nay chưa có tàu nổi nào chạy bằng động cơ hạt nhân. Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc chưa sẵn sàng cho công nghệ này.

Từ Singapore, nhà phân tích an ninh khu vực Ian Storey nhận định rằng một tàu sân bay quy mô lớn như vậy sẽ gây lo ngại cho một số nước láng giềng Trung Quốc, và nêu bật tầm quan trọng của quan hệ chiến lược của các nước này với Hoa Kỳ.

Ông Ian Storey, thuộc Viện nghiên cứu Yusof Ishak ở Singapore, nói sau khi xây xong, tàu mới của Trung Quốc sẽ vượt xa bất kỳ tàu chiến nào của bất kỳ quốc gia châu Á nào, kể cả Ấn Độ và Nhật Bản. Theo ông thì đây là một dấu hiệu khác nữa cho thấy Trung Quốc đã nổi lên như một cường quốc trên biển.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG