Đường dẫn truy cập

Anh trục xuất một giáo sĩ cực đoan về Jordan


Giáo sĩ cực đoan Abu Qatada đã bị trục xuất về Jordan.
Giáo sĩ cực đoan Abu Qatada đã bị trục xuất về Jordan.
Giáo sĩ cực đoan Abu Qatada đã bị nhà chức trách nước Anh trục xuất về Jordan, chấm dứt một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài gần 10 năm, đưa vị giáo sĩ này về Jordan để xử về tội khủng bố.

Việc trục xuất chỉ diễn ra sau khi Anh và Jordan phê chuẩn hiệp định về tra tấn, nhằm giải quyết những lo ngại về vi phạm nhân quyền khiến cho hai nước gặp khó khăn pháp lý khi muốn dẫn độ vị giáo sĩ 53 tuổi có quốc tịch Jordan, sinh đẻ tại Palestine.

Chính phủ Jordan muốn mang giáo sĩ Abu Qatada, người được xem là cánh tay mặt của Osama bin Laden tại Châu Âu, ra xử vì ông có liên can đến nhiều vụ khủng bố. Trước đó, Jordan đã xử vắng mặt ông ta.

Từ năm 2001 đến nay, chính phủ Anh vẫn muốn trục xuất giáo sĩ Qatada, nhưng tòa án Anh không cho phép vì e ngại chính phủ Jordan có thể dùng các bằng chứng thu thập bằng các cuộc tra tấn để xử ông.

Hiệp định về tra tấn được phê chuẩn tháng trước giữa hai nước bảo đảm rằng chuyện đó sẽ không xảy ra.

Các giới chức Anh hoan nghênh sự ra đi của giáo sĩ Abu Qatada hôm Chủ nhật.

Bộ trưởng Nội vụ, bà Theresa May nói rằng nhà chức trách sẽ cố gắng để giảm bớt các thủ tục pháp lý để trong tương lai những vụ như vậy sẽ không thể kéo dài qua lại hàng chục năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG