Đường dẫn truy cập

Anh em thủ tướng Singapore lại tranh cãi về di chúc của cha


Ông Lý Hiển Long phát biểu tại tang lễ của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, tháng 3/2015.

Sự bất đồng giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và hai người em đã xuất hiện trở lại hôm 7/1 khi công tố viên cho biết có những nghi vấn về sự liên quan của một thành viên gia đình trong việc chuẩn bị di chúc của cha họ, tức cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Vụ việc bắt nguồn từ một vụ tranh chấp ngôi nhà cũ của ông Lý Quang Diệu, thủ tướng đầu tiên của Singapore, theo hãng tin Reuters.

Kể từ tháng 6/2017, ông Lý Hiển Long và hai người em công khai cãi nhau về số phận của ngôi nhà của nhà lãnh đạo quá cố, nơi mà ông gắn bó gần suốt cuộc đời trước khi mất vào năm 2015.

Hai người em của thủ tướng là ông Lý Hiển Dương (Lee Hsien Yang), và em gái Lý Vỹ Linh (Lee Wei Ling), muốn thực hiện di chúc của cha là sẽ phá hủy ngôi nhà.

Nhưng thủ tướng Lý Hiển Long đặt nghi vấn về việc liệu cha ông có thật sự muốn phá hủy ngôi nhà hay không. Ông nói rằng ông đã tự rút lui không tham dự vào các cuộc thảo luận của chính phủ về vấn đề này.

Hôm 7/1, Văn phòng Công tố viên Trưởng Singapore (AGC) cho biết họ đã gửi hồ sơ đến Hội luật sư về việc “có thể xảy ra hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp” quanh việc em dâu của thủ tướng, bà Lý Học Phân (Lee Suet Fern), vốn là một luật sư, có can dự trong việc lập chúc thư của ông Lý Quang Diệu.

Trong một tuyên bố, AGC cho rằng bà Lý Học Phân dường như đã chuẩn bị cho chúc thư của ông Lý Quang Diệu, dù chồng bà là một những người thừa hưởng di chúc.

Trong bình luận trên Facebook vào tối ngày 6/1, Bà Lý Vỹ Linh viết:

“Ông Lý Quang Diệu, một luật sư được kính nể, không bao giờ phàn nàn về chúc thư của mình ... Tại sao cuộc công kích mới này lại nhằm vào cha của chúng tôi? Tại sao từ trước tới giờ không có, mà cho đến nay cái cáo buộc này mới khởi phát, mà lại do AGC đưa ra chứ?”

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG