Đường dẫn truy cập

Anh mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng


Nữ hoàng Elizabeth II gặp những người cầu chúc gần lâu đài Windsor trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 ở Berkshire, Anh quốc, thứ Năm ngày 21 tháng 4 năm 2016.

Những hoạt động đón mừng đặc biệt đang diễn ra ở Anh và trong Khối thịnh vượng chung để đánh dấu sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth.

Đại bác hoàng gia được bắn ở London, trong khi chuông ở Tu viện Westminster Abbey ngân vang để vinh danh Nữ hoàng.

Thủ tướng Anh David Cameron và nhà lãnh đạo phe đối lập Jeremy Corbyn dẫn đầu những lời ca tụng tại Hạ nghị viện dành cho vị quân chủ trị vì lâu nhất của đất nước.

"Nữ hoàng là người kiên định, là nguồn sức mạnh vững chắc cho quốc gia của chúng ta, cho Khối thịnh vượng chung của chúng ta và nhiều lúc cho toàn thế giới," ông Cameron nói. Ông nói thêm rằng với "ý thức bổn phận không gì lay chuyển được," Nữ hoàng đã đưa ra lời khuyên cho 12 thủ tướng của Anh và đã hội kiến một phần tư trong tổng số những tổng thống Mỹ trong lịch sử.

Nhà lãnh đạo Công đảng Corbyn nói Nữ hoàng Elizabeth đã phụng sự đất nước của mình "với một ý thức rõ ràng về sự phụng sự công chúng và nghĩa vụ công."

Bên ngoài Lâu đài Windsor, nơi cư trú của hoàng gia gần London, người dân xếp hàng trên đường phố khi Nữ hoàng bước ra cùng với phu quân, Hoàng thân Philip, để chào đám đông.

Nữ hoàng Elizabeth cắt một cái bánh giành ngôi quán quân trong một cuộc thi trên truyền hình Anh, trong khi những người chúc phúc hát bài hát "Happy Birthday" và vỗ tay. Nữ hoàng và Hoàng thân Philip sau đó đi qua những ngả đường ở Windsor trong xe Range Rover mui trần.

Bà ra mắt một tấm biển đánh dấu Đường đi của Nữ hoàng, một con đường dài 6,3 kilômét nối 63 điểm quan trọng ở Windsor.

Cơ quan bưu chính Anh đã phát hành một loạt 10 con tem để đánh dấu sinh nhật mang tính cột mốc của Nữ hoàng.

Điện Buckingham cũng công bố ba bức hình hoàng gia được nhiếp ảnh gia chân dung nổi tiếng bức người Mỹ Annie Leibovitz chụp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG