Đường dẫn truy cập

Anh đề nghị lập sứ mạng hải quân EU chống ‘hải tặc’ Iran


Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt.

Anh quốc ngày 22/7 kêu gọi mở một sứ mạng hải quân do Châu Âu dẫn đầu để đảm bảo cho các chuyến vận tải hàng hóa đi qua eo biển Hormuz được an toàn. Lời kêu gọi được đưa ra vài ngày sau khi Iran bắt giữ tàu dầu mang cờ hiệu Anh trong một hành động mà London tố cáo là hành động “hải tặc nhà nước” trong thủy lộ chiến lược.

Ngoại trưởng Jeremy Hunt đề ra kế hoạch với Quốc hội sau cuộc họp của ủy ban khẩn cấp của chính phủ bàn về cách đáp ứng của London đối với vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

“Dưới luật quốc tế, Iran không có quyền cản trở đường lưu thông của tàu bè, huống chi là ập lên tàu. Cho nên đây là hành động hải tặc nhà nước,” Ngoại trưởng Jeremy Hunt phát biểu trước Quốc hội.

“Giờ đây chúng ta sẽ tìm cách thiết lập một sứ mạng bảo vệ hàng hải do Châu Âu dẫn đầu để hậu thuẫn đường lưu thông an toàn cho thủy thủ đoàn lẫn hàng hóa trong khu vực trọng yếu này.”

Loan bao này cho thấy một khả năng chuyển hướng của Anh, quốc gia tới nay vẫn còn ‘nguội lạnh’ với đề nghị của Mỹ yêu cầu tăng cường sự hiện diện quân sự trong vùng Vịnh vì e ngại sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu.

Ngoại trưởng Anh nói đề nghị của ông sẽ không liên quan tới việc góp năng lực quân sự Châu Âu vào chuyện hậu thuẫn lập trường cứng rắn của Mỹ đối với Iran.

Đề nghị về sứ mạng bảo đảm hàng hải “sẽ không là một phần trong chính sách áp lực tối đa của Mỹ lên Iran vì chúng tôi cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran,” ông Hunt nói.

Iran tố cáo tàu chở dầu của Anh gây nguy hiểm cho đường vận chuyển tàu bè vì tắt tín hiệu lâu hơn thời gian cho phép và “đi không đúng kênh.”

Ngoại trưởng Iran khẳng định hành động của họ không phải trả đũa cho việc Anh bắt giữ tàu dầu của Iran hai tuần trước ở Gibraltar, đồng thời khuyến cáo phương Tây chớ “khởi sự xung đột” vì Tehran không muốn đối đầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG