Đường dẫn truy cập

Angelina Jolie cắt bỏ buồng trứng ngừa ung thư


Minh tinh điện ảnh và là đại sứ Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Angelina Jolie
Minh tinh điện ảnh và là đại sứ Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Angelina Jolie

Nữ diễn viên và nhà làm phim Hollywood Angelina Jolie tiết lộ cô đã cắt bỏ hai buồng trứng và ống dẫn trứng để giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Viết trên báo The New York Times, nữ tài tử 39 tuổi, người từng giải phẫu cắt bỏ cả hai tuyến vú ngừa ung thư hai năm trước, cho biết cô mang một đột biến ở một gene khiến nguy cơ ung thư vú của cô cao ước tính khoảng 87% và 50% ung thư buồng trứng. Cả mẹ và bà ngoại của cô đã qua đời vì bệnh ung thư.

Jolie cho biết cô cho công chúng biết về quyết định của mình để phụ nữ có thể biết về những lựa chọn có sẵn cho họ.

Chỉ có một tỉ lệ nhỏ những phụ nữ thừa hưởng gene mắc cùng một lỗi. Những đột biến này thường xuất hiện ở phụ nữ Đông Âu người gốc Do Thái, mặc dù những nhóm khác, trong đó có người Na Uy, Hà Lan và Icelandic, cũng có tỉ lệ đột biến cao hơn một chút.

"Một xét nghiệm (BRCA) dương tính không có nghĩa là nhảy vào phẫu thuật ngay. Tôi đã nói chuyện với nhiều bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và y sĩ liệu pháp thiên nhiên. Có những lựa chọn khác," cô viết. "Điều quan trọng nhất là tìm hiểu về những lựa chọn đó và chọn thứ phù hợp cho chính bạn."

Ca phẫu thuật cho thấy không có dấu hiệu của bệnh ung thư, cô nói, nhưng nó sẽ kích hoạt tình trạng mãn kinh sớm, và cô sẽ không thể có thêm con. Cô hiện có sáu đứa con.

"Tôi cảm thấy mình nữ tính, và vững vàng trong những lựa chọn mà tôi đưa ra cho bản thân và gia đình của mình,'' nữ diễn viên, người từng chu du khắp thế giới trong vai trò đại sứ của Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn, cho biết. "Tôi biết các con tôi sẽ không bao giờ phải nói, 'Mẹ tôi chết vì ung thư buồng trứng.'"

Người phụ nữ trung bình có 12% nguy cơ phát triển ung thư vú một lúc nào đó trong đời. Những phụ nữ thừa hưởng gene BRCA bị lỗi có nguy cơ ung thư vú cao gấp 5 lần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG