Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế: VN phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công’ các nhà hoạt động


Hội Ân xá Quốc tế cũng đề cập đến trường hợp hai luật sư Trần Thu Nam (phải) và Lê Văn Luân bị hành hung hồi đầu tháng trước. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ Tư (9/12) lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công bạo lực và tàn ác’ vào những bảo vệ nhân quyền.

Hội Ân xá Quốc tế nhắc đến vụ tấn công gần đây nhất đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài, đã bị một nhóm khoảng 20 người đàn ông đánh đập vào ngày 6/12, khi ông trở về từ một diễn đàn về nhân quyền ở tỉnh Nghệ An.

Một nhà nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế ông John Coughlan, nói: “Các cuộc tấn công tàn bạo vào những người bảo vệ nhân quyền đã thành lệ thường ở Việt Nam nhưng vẫn chưa có biện pháp nào được tiến hành để đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Làn sóng bạo lực này phải chấm dứt ngay lập tức”.

Hội Ân xá Quốc tế cũng đề cập đến trường hợp hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hồi đầu tháng trước khi hai ông vừa rời khỏi nhà của em Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi, bị chết trong thời gian bị giam giữ ở Hà Nội. Hai luật sư này đã nhận lời tư vấn pháp lý cho gia đình em Dư trong quá trình chờ đợi điều tra, xét xử về cái chết được cho là do bị đánh trong nhà giam của em Dư.

Vụ hai nhà hoạt động khác là Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà báo Trương Minh Đức bị câu lưu và đánh đập khi tìm cách bảo vệ quyền lợi cho gần 2.000 công nhân ở Đồng Nai cũng được Ân xá Quốc tế liệt kê trong làn sóng tấn công mà tổ chức này kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt.

Hội Ân xá Quốc tế cho rằng Việt Nam phải thiết lập một cơ quan độc lập và công bằng để điều tra những vụ tấn công và truy tố những người chịu trách nhiệm, bất kể tình trạng hay chức vụ của họ.

Tổ chức này kêu gọi chính quyền Việt Nam phải lập tức hành động để chấm dứt những vụ tấn công và bạo lực theo khuôn mẫu này.

Nhà nghiên cứu John Coughlan nói: “Cách duy nhất để chấm dứt chu kỳ tấn công và bạo lực là chấm dứt tình trạng người vi phạm không bị trừng phạt và chuyển đi một tín hiệu rõ ràng rằng việc đánh đập những người bảo vệ nhân quyền là không thể chấp nhận được”.

Truyền hình vệ tinh VOA 10/12/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG