Đường dẫn truy cập

Luật sư bị hành hung vì ‘phóng ôtô gây bụi’


Luật sư Trần Thu Nam (phải) và Luật sư Lê Văn Luân sau khi bị hành hung. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ.

Công an thủ đô của Việt Nam hôm nay đã tổ chức họp báo, trong đó nói rằng việc hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị đánh ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội, là “do phóng ô tô gây bụi”.

Cơ quan công an còn cho biết đã điều tra và làm rõ “8 đối tượng đánh hội đồng” ông Nam và Luân hôm 3/11.

Báo chí trong nước dẫn lời ông Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng Tham mưu – Công an Hà Nội cho biết, vì xe của hai luật sư “phóng nhanh làm bắn bụi bẩn lên người các đối tượng” nên dẫn đến vụ hành hung.

Ông Viện cũng bác bỏ thông tin cho rằng những người hành hung 2 luật sư có cả công an xã, và thông tin cho rằng các nạn nhân bị cướp điện thoại di động là “không đúng”.

Tin cho hay, cuộc điều tra vụ hành hung hai luật sư Nam và Luân vẫn tiếp tục để “làm rõ hành vi, mức độ vi phạm của các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Hai luật sư Nam và Luân chưa có ý kiến về kết quả điều tra bước đầu của công an Hà Nội.

Trả lời VOA Việt Ngữ hôm 4/11, luật sư Nam cho biết vụ việc xảy ra sau khi ông và đồng nghiệm tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ đẻ của Đỗ Đăng Dư, thiếu niên bị tử vong sau khi bị giam giữ tại trại giam.

Luật sư Nam kể lại với VOA Việt Ngữ:

“Phải khẳng định rằng là việc mà chúng tôi bị hành hung xuất phát từ vụ án của cháu Đỗ Đăng Dư. Trong quá trình tham gia vụ án này tôi đã gặp rất nhiều cản trở, khó khăn. Có hay chăng là cái việc chúng tôi đề nghị, xem xét trách nhiệm của những người ra văn bản trái pháp luật trong tố tụng về việc tạm giam trẻ vị thành niên cho nên là họ đã có mối thù. Nói chung là tôi không dám khẳng định vì tôi không có mối thù với ai, không va chạm và nợ nần ai. Tôi chỉ đến nhà của Đỗ Đăng Dư và bị hành hung như vậy thì cũng chỉ xuất phát từ việc này thôi. Trong việc này thì chúng tôi đã khẳng định có bàn tay của công an xã nhúng vào. Thế còn công an huyện hay công an thành phố có chỉ đạo hay không thì chúng tôi không dám khẳng định, bởi vì nói cái gì thì cũng phải có chứng cứ và khách quan.”

Liên đoàn Luật sư Việt Nam sau đó có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Giám đốc Công an Hà Nội, đề nghị khởi tố vụ án hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hôm 3/11.

Công văn của Liên đoàn Luật sư Việt Nam có đoạn viết rằng "luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang và mắt, phải nhập viện để theo dõi chấn động não. Luật sư Lê Văn Luân bị hành hung gây thương tích nhẹ và bị cướp điện thoại".

Cơ quan đại diện cho các luật sư của Việt Nam cho rằng “đây là vụ việc cố ý hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư nói trên diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư”.

Truyền hình vệ tinh VOA 10/11/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG