Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế kêu gọi điều tra vụ công an tra tấn người sau đêm nhạc Nguyễn Tín


Ca sỹ bất đồng chính kiến Nguyễn Tín (phải) và blogger Phạm Đoan Trang bị công đánh đập 'dã man' sau đêm diễn của Tín tại phòng trà Casanova ở TP HCM hôm 15/8.
Ca sỹ bất đồng chính kiến Nguyễn Tín (phải) và blogger Phạm Đoan Trang bị công đánh đập 'dã man' sau đêm diễn của Tín tại phòng trà Casanova ở TP HCM hôm 15/8.

Tổ chức Amnesty International (Ân xá Quốc tế) kêu gọi chính phủ Việt Nam điều tra cáo buộc về việc công an tra tấn và hành hung những người đến tham dự đêm trình diễn ca nhạc của ca sỹ đấu tranh dân chủ Nguyễn Tín hồi đầu tuần này tại Thành phố Hồ Chí Minh.

“Các quan chức Việt Nam phải ngay lập tức điều tra các cáo buộc cho rằng một nhóm các nhà hoạt động bị công an tấn công và đánh trọng thương trong khi tham dự một buổi trình diễn các ca khúc thời tiền Cộng sản ở Tp HCM hôm 15/8,” Amnesty International nói trong một thông cáo ra ngày 16/8.

Khi cuộc đàn áp xã hội dân sự của Việt Nam chạm đến ngưỡng đánh đập và tra tấn người đến nghe các bản tình ca thì rõ ràng là tình tình đã xấu tới mức đáng lo ngại.
Clare Algar, giám đốc chiến dịch toàn cầu của Amnesty International

Sau khi ập vào làm gián đoạn buổi diễn, trong đó ca sỹ từng tham gia biểu tình chống dự luật Đặc khu ngày 10/6 Nguyễn Tín trình diễn các tình khúc phi chính trị được sáng tác trước năm 1975, cảnh sát kiểm tra chứng minh thư của người đến dự và sau đó đánh đập ‘dã man’ những khách tham dự và người biểu diễn.

Chính quyền Việt Nam vẫn còn đặc biệt nhạy cảm với di sản văn hóa của miền nam Việt Nam thời kỳ trước chiến thắng của Đảng Cộng sản trong chiến tranh Việt Nam vào tháng 4/1975, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Ca sỹ bất đồng chính kiến Nguyễn Tín cho VOA biết hôm 16/8 rằng công an đánh anh và các nhà hoạt động khác gồm Phạm Đoan Trang và Nguyễn Đại. “Những vị khách đi xem cũng bị đánh,” theo ca sỹ 28 tuổi cho biết.

Các nhà hoạt động này bị công an đưa đi đến các đồn cảnh sát khác nhau và bị tra tấn đêm ngày 15/8.

Nguyễn Tín cho biết anh và Nguyễn Đại bị bịt mắt và trùm đầu trước khi bị đưa đến đồn cảnh sát. Họ bị hành hung đánh đập như những “tội phạm khủng bố” và bị “cướp hết tài sản và giấy tờ tùy thân” trước khi bị đưa đi đến những nơi hoang vắng và bị thả ở đó.

Blogger Phạm Đoan Trang cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng cô phải nhập viện vì bị “chấn động não.” Nhà báo bất đồng chính kiến này cũng bị công an đưa đến một nơi hoang vắng bên ngoài thành phố và bị đánh tiếp trước khi được thả.

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, các giới chức an ninh của TP HCM đã tăng cường sử dụng vũ lực và hành hung quá mức các nhà hoạt động trong thời gian gần đây. Vào tháng 6 năm nay, nhiều người tham gia biểu tình chống hai dự luật Đặc khu và An ninh mạng đã bị công anh bắt giam và bị tra tấn đánh đập.

“Khi cuộc đàn áp xã hội dân sự của Việt Nam chạm đến ngưỡng đánh đập và tra tấn người đến nghe các bản tình ca thì rõ ràng là tình tình đã xấu tới mức đáng lo ngại. Tham dự một buổi biểu diễn âm nhạc không phải là một tội và những người dân không nên phải sống trong nỗi lo sợ rằng họ đang đặt mình vào nguy hiểm khi làm việc đó,” Giám đốc Chiến dịch Toàn cầu của tổ chức Ân xá Quốc tế Clare Algar nói trong thông cáo.

Vào tháng 6, Nguyễn Tín cho VOA biết anh bị bắt giam trong 3 ngày từ 16-18/8 và bị đánh đập vì tham gia biểu tình phản đối hai dự luật một tuần trước đó. Cùng bị bắt với anh trong dịp đó là hàng trăm người dân mà lực lượng công an và an ninh TP HCM cho là có ý định tham gia biểu tình ngày 17/6.

Các nhóm nhân quyền và tôn giáo sau đó đã lên tiếng phản đối gay gắt vụ bắt người và đánh đập của công an hôm 17/6. Các tổ chức này “yêu cầu nhà cầm quyền phải khởi tố điều tra và xét xử những kẻ ra lệnh trực tiếp bắt, tra tấn, đánh đập, hạ nhục người dân vô tội.” Tuy nhiên không có một cuộc điều tra nào được công bố tiến hành cho tới thời điểm này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG