Đường dẫn truy cập

An ninh bố ráp đêm diễn của Nguyễn Tín, hành hung khách tham dự   


Đêm nhạc 'Sài Gòn Kỷ niệm' 15/8/2018 trước khi bị an ninh bố ráp. Facebook Dương Đại Triều Lâm.

Ca sĩ bất đồng chính kiến Nguyễn Tín cho VOA biết lực lượng an ninh ở Sài Gòn đã bố ráp phòng trà nơi anh đang trình diễn đêm 15/8, đánh ‘dã man’ khách tham dự và người biểu diễn.

Nam ca sĩ nói anh và nhiều người, trong đó có một số nhà bất đồng chính kiến khác, đã bị an ninh đánh gây thương tích ngay tại phòng trà Casanova ở thành phố Hồ Chí Minh, khiến cho đêm nhạc mang tên ‘Sài Gòn Kỷ niệm’ của anh phải kết thúc sớm hơn dự kiến.

“Đêm nhạc diễn ra đến hơn 9 giờ thì có hơn 30 người mặc thường phục và sắc phục ập vào quán để kiểm tra giấy phép kinh doanh cũng như giấy phép biễu diễn. Đến 9 giờ 30 thì chương trình buộc phải kết thúc và mọi người ra về, nhưng bị phía an ninh cũng như bảo vệ dân phố chặn lại. Họ đánh tôi, đánh anh Nguyễn Đại. Blogger Phạm Đoan Trang, anh Nguyễn Tiến Trung, những vị khách đi xem cũng bị đánh tương tự.”

Họ đánh tôi, đánh anh Nguyễn Đại. Blogger Phạm Đoan Trang, anh Nguyễn Tiến Trung, những vị khách đi xem cũng bị đánh tương tự.
Ca sĩ Nguyễn Tín

Nam ca sĩ 28 tuổi cho biết thêm:

“Đây là hành động quá man rợ, khủng bố tinh thần. Đây chỉ là một đêm nhạc đơn giản và không mang tính chính trị gì cả, nhưng họ họ vẫn ập vào và đàn áp rất nặng nề. Anh Nguyễn Đại và Tín bị đánh rất nhiều, chị Đoan Trang bị tóet đầu, bị họ đưa về đồn làm việc. Các anh em khác cũng bị đánh rất dã man. Có thể nói mức độ khổng bố của họ đã tăng lên một bậc rồi.”

Anh Nguyễn Tín thuật lại việc bị chính quyền kiểm tra giấy phép đêm nhạc nơi có khoảng 80 khách tham dự:

“Sau khi Tín làm việc với Sở Văn hóa Thông tin, ký biên bản vi phạm biểu diễn không có cấp phép và hát hai ca khúc chưa được phép lưu hành thì thấy anh Nguyễn Đại bị an ninh đánh rất nhiều. Tín bị dồn vào một góc nhà, bị mười mấy người mặc thường phục, trong đó có một công an khu vực phường 7, quận 3. Họ trói hai tay tôi ra phía sau, chụp thêm cái bao nilon đen lên đầu rồi đánh tiếp và lụt soát và lấy đi điện thoại, bóp, tiền và giấy tờ cá nhân.”

Ca sĩ Nguyễn Tín sau khi bị đánh đêm 15/8/2018. Facebook Dương Đại Triều Lâm.
Ca sĩ Nguyễn Tín sau khi bị đánh đêm 15/8/2018. Facebook Dương Đại Triều Lâm.

Theo anh Tín, Nguyễn Đại là người quản lý và đứng ra tổ chức đêm diễn cho anh.

Ông Nguyễn Đại đã lên tiếng xin lỗi khách tham dự vì đêm diễn không thành. “Xin lỗi mọi người bỏ thời gian tiền bạc mà liveshow không trọn vẹn.” Ông viết trên Facebook và cho biết đã bị an ninh “chụp túi vải lên đầu”, đưa đến Củ Chi trước khi được phóng thích vào rạng sáng ngày hôm sau.

Một video tường thuật trực tiếp trên Facebook cho thấy trước cuộc bố ráp vào đêm 15/8, Nguyễn Tín đã trình diễn một số nhạc phẩm như Hát cho một người nằm xuống của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Trăng tàn trên hè phố của cố nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, Bước về lối mòn của nhạc sĩ bất đồng chính kiến Trần Vũ Anh Bình.

Blogger Đinh Nhật Uy, người theo dõi các diễn biến vụ việc xảy ra trong đêm nhạc, viết trên Facebook: “Công an Phường 7, Quận 3 bắt Tín vô cớ, lấy hết giấy tờ, rồi bọn họ chở lên tận Củ Chi và đạp xuống con kênh nơi hoang vắng. Xong, họ báo cho công an xã lên bắt Tín thêm lần nữa với tội không giấy tờ tuỳ thân. Một quy trình rất dã man.”

Công an Phường 7, Quận 3 bắt Tín vô cớ, lấy hết giấy tờ, rồi bọn họ chở lên tận Củ Chi và đạp xuống con kênh nơi hoang vắng. Xong, họ báo cho công an xã lên bắt Tín thêm lần nữa với tội không giấy tờ tuỳ thân. Một quy trình rất dã man.
Blogger Đinh Nhật Uy

VOA cố gắng liên lạc với Công an Quận 3 để hỏi về cáo buộc an ninh đánh người tại phòng trà Casanova, nhưng không được phản hồi.

Blogger Phạm Đoan Trang viết trên Facebook sau khi bị câu lưu và thẩm vấn nhiều giờ liền trong đêm 15/8: “anh em an ninh thành Hồ đã phá bĩnh kịp thời, ngăn được liveshow “Sài Gòn kỷ niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín diễn ra đến phút cuối. Quan trọng hơn, anh em đã cướp được toàn bộ số tiền bán vé, một số máy tính cá nhân…Anh em cũng huy động đông đảo lực lượng, bắt trói, đánh bầm mặt ca sĩ Nguyễn Tín, manager Nguyễn Đại, cũng như khống chế, đánh gục nhiều phụ nữ khác…”

Blogger Phạm Đoan Trang
Blogger Phạm Đoan Trang

Facebook Dương Đại Triều Lâm cập nhật tình hình sức khỏe của Blogger Đoan Trang vào tối ngày 16/8: “Tình trạng sức khoẻ của nhà báo Phạm Đoan Trang chuyển biến xấu, liên tục ói mửa. Hiện tại đang cấp cứu tại bệnh viện.”

Ông Lâm cho biết thêm rằng bà Trang là một trong những người bị hành hung mạnh tay nhất khi đến dự đêm nhạc “Sài Gòn Kỷ Niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín.

Vào tháng 6, ca sĩ Nguyễn Tín cho VOA biết anh đã từng bị bắt giam ba ngày, và bị đánh đập khi tham gia biểu tình phản đối Luật An ninh mạng và dự Luật Đặc khu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG