Đường dẫn truy cập

Ân xá Quốc tế kêu gọi điều tra các cuộc tấn công của Israel ở Gaza


Người Palestine than khóc cạnh thi thể của bốn thiếu niên tại Gaza City, ngày 16/7/2014. Ân xá Quốc tế tố cáo Israel thực hiện các cuộc tấn công chưa từng có từ trước tới nay nhắm vào các nhà cửa có người ở, gây chết chóc và phá hủy ‘kinh hoàng.’

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân xá Quốc tế kêu gọi mở cuộc điều tra về các hành động của quân đội Israel trong 50 ngày chiến tranh chống lại Hamas ở Dải Gaza.

Trong phúc trình mới ra hôm nay, Ân xá Quốc tế tố cáo Israel thực hiện các cuộc tấn công chưa từng có trước nay nhắm vào các nhà cửa có người ở, gây chết chóc và phá hủy ‘kinh hoàng.’

Bộ Ngoại giao Israel bác bỏ phúc trình này, gọi đó là cực kỳ ‘lệch lạc’ và ‘không đúng ngữ cảnh.’

Israel nói ngoài việc không đưa ra được bằng chứng nào cho các cáo buộc tội ác gây ra bởi Israel, bản báo cáo của Ân xá Quốc tế còn phớt lờ các tội ác chiến tranh do Hamas gây ra được thống kê tư liệu đầy đủ bao gồm việc sử dụng ‘lá chắn con người’ và bắn vào thường dân.

Giao tranh trong tháng 7 và tháng 8 giết chết hơn 2.100 người Palestine ở Gaza, đa số là thường dân, cùng với 67 binh sĩ và 6 thường dân Israel.

Phúc trình của Ân xá Quốc tế dẫn ra các vi phạm nhân quyền trầm trọng của cả hai phía, nhưng tập trung vào các vụ đánh bom của Israel nhắm vào các tòa nhà có người ở tại Gaza.

Báo cáo nói Israel đã không có biện pháp cẩn trọng cần thiết để đảm bảo các cuộc tấn công không làm hại thường dân.

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi trong Ân xá Quốc tế, ông Phillip Luther, nói lực lượng Israel đã thờ ơ một cách nhẫn tâm trước sự hủy diệt họ gây ra và coi thường một cách đáng sợ mạng sống của những người Palestine không dính líu tới cuộc chiến.

Israel loan báo đang tiến hành điều tra hơn 90 vụ việc và cũng đã mở 2 cuộc điều tra hình sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG