Đường dẫn truy cập

Ấn Độ tìm cách giảm nhẹ tranh cãi ngoại giao với Hoa Kỳ


"Islomiy davlat" o''ldirgan odamlarning yaqinlari, Misr
"Islomiy davlat" o''ldirgan odamlarning yaqinlari, Misr
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid nói những căng thẳng hiện nay về việc bắt giữ một nhà ngoại giao Ấn Độ sẽ không làm hại đến những quan hệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Khurshid ngày thứ Bảy nói với các phóng viên tại New Delhi là Ấn Độ có mối quan hệ quí giá với Hoa Kỳ và không thể bị ảnh hưởng bởi sự kiện này. Ông kêu gọi mở những cuộc thảo luận thêm nữa để giải quyết trường hợp của bà Devyani Khobragade, bị bắt giữ tại New York về tội giả mạo giấy tờ xin visa và bóc lột một phụ nữ làm việc nhà bà mang từ Ấn Độ sang.

Bà Khobragade bị bắt tại New York vào ngày 12 tháng 12 và được tại ngoại sau khi đóng 250.000 đô la tiền thế chân cũng như giao hộ chiếu và không nhận tội đối với cáo buộc giả mạo giấy tờ xin visa và khai gian về số tiền bà trả cho người giúp việc nhà.

Việc bà khiếu nại bị bắt cởi y phục khám xét và bị còng tay trong khi bị giam đã gây phẫn nộ tại Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ đã chuyển bà Khobragade đến phái bộ Ấn Độ tại Liên Hiệp Quốc để bảo vệ bà khỏi bị Hoa Kỳ truy tố. Tuy nhiên hiện không rõ nhà cầm quyền Hoa Kỳ có chấp thuận động thái này hay không trước khi có một giải pháp pháp lý về trường hợp của bà.

Các người biểu tình tại Chennai, Tamil Nadu, ngày thứ Bảy đã đốt hình nộm Tổng thống Barack Obama và tượng Nữ thần Tự do. Và một lãnh tụ đảng trong vùng nói Ấn Độ nên đáp trả bằng cách bắt giam những người đồng tính luyến ái làm việc tại tòa đại sứ Mỹ.

Tại vùng ngoại ô Mumbay, những nhà hoạt động giận giữ đã bôi bẩn một cửa hàng bán bánh pizza Domino vào ngày thứ Sáu.

Ấn Độ đã than phiền về cách đối xử với nhà ngoại giao của họ và muốn Hoa Kỳ hủy bỏ vụ truy tố bà này.

Hôm thứ Tư, công tố liên bang Hoa Kỳ Preet Bharara đưa ra một thông cáo cho biết bà Khobragade được đối xử tử tế hơn các bị cáo là công dân Mỹ nhận được.

Bà Khobragade dường như nhận được nhiều cảm tình tại Ấn Độ hơn là người làm công cho bà. Người này chỉ được trả phân nửa số tiền mà bà Khobragade khai báo với giới chức Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG