Đường dẫn truy cập

Ấn Độ thử nghiệm biện pháp lái xe luân phiên theo số chẵn lẻ trên đường phố


Giao thông tại New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/9/2014.

Thủ đô Ấn Độ bắt đầu năm mới với một thử nghiệm được thiết kế để giảm thiểu ô nhiễm không khí ở mức kỷ lục của thành phố.

Bắt đầu từ thứ Sáu, xe ô tô với bảng số xe lẻ sẽ chỉ được phép đi trên đường phố New Delhi vào ngày lẻ. Xe ô tô mang biển số chẵn sẽ được phép đi vào những ngày chẵn.

Thử nghiệm kéo dài hai tuần, kết thúc vào ngày 15/1, được lập ra để hạn chế số lượng xe tư nhân trên các đường phố của thủ đô.

Người lái xe có vẻ những đã tuân thủ quy định từ hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, những người hoài nghi nói với việc các trường học và văn phòng đóng cửa vì kỳ nghỉ năm mới, thủ đô vẫn chưa có được một ý tưởng thực sự là những người lái xe sẽ tuân thủ các hạn chế như thế nào.

Đô trưởng Arvind Kejriwal, người đã hứa là ông và các bộ trưởng sẽ đi chung xe, nói:

“Kế hoạch này sẽ chỉ thành công khi nó trở thành một phong trào lớn, khi mọi người thật tâm tuân thủ”.

Có một số ngoại lệ đối với những xe số lẻ, bao gồm việc người lái là phụ nữ hay những người sử dụng xe gắn máy.

Một khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2014 xác định New Delhi là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, một phần là do hàng triệu xe cộ làm tắc nghẽn lưu thông của thành phố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG