Đường dẫn truy cập

Ấn Độ tăng gấp đôi việc mua vũ khí


Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm nói Ấn Độ, nước nhập khẩu nhiều vũ khí nhất thế giới, đã tăng hơn gấp đôi các vụ mua vũ khí trong 5 năm vừa qua.
Một viện nghiên cứu Thụy Điển nói Ấn Độ, nước nhập khẩu nhiều vũ khí nhất thế giới, đã tăng hơn gấp đôi các vụ mua vũ khí trong 5 năm vừa qua.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu công bố hôm nay, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm – gọi tắt là SIPRI, nói rằng các vũ khí quan trọng do Ấn Độ nhập khẩu từ năm 2009 tới năm 2013 đã tăng 111% so với thời kỳ 5 năm trước đó.

Phúc trình này nói các thương vụ mua vũ khí của Ấn Độ giờ chiếm tới 14% của tổng số vụ mua vũ khí của cả thế giới, cao gấp 3 lần hai nước nhập khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới sau Ấn Độ, là Trung Quốc và Pakistan.

Nói chung, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm nói các vụ mua bán vũ khí quy ước quan trọng quốc tế đã tăng 14% trong 5 năm qua. 5 quốc gia cung cấp vũ khí lớn nhất là Hoa Kỳ, Nga, Đức, Trung Quốc và Pháp.

Cuộc nghiên cứu nói Á Châu dẫn đầu trong xu hướng nhập khẩu vũ khí, khu vực này tiếp nhận 47% tổng số vũ khí được bán.

Phúc trình này cho biết Trung Quốc và Hoa Kỳ đặc biệt “sử dụng việc phân phối vũ khí tới Châu Á để củng cố ảnh hưởng của mình trong khu vực.”
XS
SM
MD
LG