Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ hứa tạo điều kiện dễ dàng để thu hút giới đầu tư


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứa sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, và đề xuất các chính sách thân thiện với kinh doanh
Tân chính phủ Ấn Ðộ hứa chuyển đối môi trường kinh doanh của đất nước này trong lúc khuyến dụ các nhà đầu tư để cố gắng hồi phục nền kinh tế đang bị đình trệ. Theo tường trình của thông tín viên VOA Anjana Pasricha tường trình từ New Delhi, ý muốn đầu tư vào Ấn Ðộ đã sụt giảm trong những năm gần đây vì những thách thức gây ra do trong các hoạt động ở nước này.

Orient Craft, trụ sở ở New Delhi, là một trong những nhà xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất Ấn Ðộ với số nhân công trên 20.000 người.

Người đứng đầu thương mại của công ty này, ông A. K. Jain, có thể kể ra nhiều trở ngại cho việc làm ăn ở Ấn Ðộ, cho dù đó là những luật lệ rườm rà, luật lao động cứng nhắc hay là nguồn điện thất thường.

Ông viện dẫn một ví dụ: tất cả vải vóc ông nhập khẩu phải qua một cuộc kiểm tra gọi là kiểm tra chất hóa học độc hại cho người tiêu dùng để bảo đảm là chúng an toàn cho con người. Ông cho biết điều này không bắt buộc ở các nước xuất khẩu hàng may mặc khác.

Ông Jain nói ông muốn thấy tân chính phủ Ấn Ðộ cắt bỏ mê cung của những luật lệ cổ lỗ và những “thủ tục quan liêu” đang ngăn cản các doanh nghiệp. Ông nói:

“Chúng tôi muốn được tự do giống như chúng tôi đang làm việc trong những khu vực tự do của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE hay các nước khác, nơi không có bất cứ cơ chế thủ tục quan liêu nào. Ðiều đó rất quan trọng, quan trọng số một, bầu không khí thuận lợi trong guồng máy chính phủ. Ðó là điều gây nhức đầu rất lớn. Quý vị đang tạo ra những rào cản bằng những khái niệm sợ hãi. Ðó chính là những rào cản phi thuế quan.”

Tân thủ tướng ủng hộ doanh nghiệp, ông Narendra Modi, hứa sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, và đề xuất các chính sách thân thiện với kinh doanh của bang Gujarat mà ông đã quản trị trong 12 năm.

Một ví dụ thường được viện dẫn là công xưởng được công ty Tata thiết lập để sản xuất xe hơi Nano. Sau khi công ty này phải bỏ nhà máy ở bang Tây Bengal vì những cuộc biểu tình của nông dân phản đối việc chiếm dụng đất. Ông Modi sau đó đã gửi một tin nhắn cho ông chủ tịch Ratan Tata lúc đó rằng “Chào mừng đến với Gujarat”.

Ðất, điện và các khoản nợ dành cho nhà máy chế tạo xe đã được thu xếp trong 3 ngày. Công xưởng đã được lập ra và đi vào hoạt động ở Gujarat trong vòng chưa tới hai năm, một kỷ lục ở Ấn Ðộ. Ngày nay, nhà máy xe hơi Nano đang thuê mướn khoảng 10.000 người.

Sự lạc quan đã tràn qua công đồng doanh nghiệp với hy vọng hiệu năng hành chính tương tự cũng sẽ lặp lại ở những nơi khác.

Một khởi đầu đã được thực hiện. Những từ ngữ thông dụng mới trong hành lang quyền lực của New Delhi là minh bạch và quyết định nhanh chóng hơn. Các bộ có liên quan như vận tải đường bộ, đường cao tốc và vận chuyển, thường là các bộ phận tách bạch, nay gom lại thành một bộ để cải thiện hiệu năng. Chính phủ đồng thời cũng báo hiệu những cải cách kinh tế lớn như mở ra các lĩnh vực như sản phẩm quốc phòng cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong một bài diễn văn trước quốc hội, Tổng thống Pranab Mukherjee đã nêu ra những ý định của chính phủ.

“Các nỗ lực sẽ được thực hiện để loại bỏ các luật lỗi thời, quy định, cơ cấu hành chính và thực tế… sẽ cố gắng để tiến đến hệ thống chỉ cần qua một cửa để lấy phép cả ở cấp trung ương lẫn tại các tiểu bang.”

Tuy nhiên, thực thi các chính sách mới có thể không dễ dàng. Mặc dù đảng Bharatiya Janata của ông Modi đã thắng đa số ghế tại hạ viện, đảng này vẫn không có quyền kiểm soát ở thượng viện. Nhiều quyết định liên quan đến đầu tư hiện lệ thuộc vào những tiểu bang mà đảng ông không nắm quyền.

Nhưng sự thay đổi là rất cần thiết trong một đất nước mà trong khảo sát xếp hạng “làm ăn thuận lợi” của Ngân hàng thế giới đã đứng thứ 134 trong số 185 quốc gia, thấp hơn cả những nền kinh tế mới nổi như Brazil và Nam Phi. Trong khi đó những nước Á châu khác như Malaysia đã liên tục cải thiện thứ hạng của mình, còn Ấn Ðộ lại bị tụt hạng hồi năm ngoái.

Bằng chứng là khoảng 250 dự án bị đình trệ, ước tính trên 200 tỉ USD đã bị vướng vào một mớ những thủ tục quan liêu, cáo buộc tham nhũng và thiếu minh bạch về chính sách. Nhiều dự án thuộc các lĩnh vực rất quan trọng như than đá, thép và điện lực.

Kinh tế trưởng của cơ quan đánh giá CRISIL ở Mumbai, ông D. K. Joshi, nói chính phủ phải bảo đảm dọn quang nhanh chóng cho các dự án bị tồn đọng để gửi những tín hiệu đúng đắn đến các nhà đầu tư. Ông nói:

“Tất cả chúng ta đều biết rằng những dự án điện lực không được làm tốt bởi vì không có đủ than đá. Do do nếu than chỉ cần được tháo gỡ một chút thôi, thì điều đó sẽ có một hiệu quả tích cực. Có nhiều vấn đề dễ dàng như thế, chỉ cần hiệu năng hành chánh hoặc đưa ra quyết định nhanh chóng thì sẽ giải quyết được. Trên hết, bạn cần phải cải thiện tính hiệu quả của việc đầu tư hiện nay”.

Các nhà đầu tư nước ngoài nói thị trường to lớn của Ấn Ðộ là một sự thu hút lớn, nhưng lại có quá nhiều trở ngại. Từ việc có được đất và năng lượng, giấy phép xây dựng hay các hợp đồng thực hiện, họ cho rằng hoạt động ở Ấn Ðộ là quá rườm rà. Các luật lao động cổ lỗ làm nản lòng những ngành công nghiệp chế tạo cần nhiều lao động. Hai năm trước, các nhà đầu tư nước ngoài đã rất sợ hãi vì những thay đổi hồi tố trong các luật thuế vụ đã áp đặt một gánh nặng ngoài dự kiến lên nhiều doanh nghiệp. Ấn Ðộ đã lọt ra khỏi bản đồ của nhiều nhà đầu tư tiềm năng.

Ông Girija Pande là Chủ tịch của Apex Avalon Consulting, một công ty có trụ sở tại Singapore, tư vấn cho các nhà đầu tư khám phá các cơ hội ở Ấn Ðộ. Ông nhận định:

“Họ muốn bỏ tiền vào Ấn Ðộ, nhưng tiền ở Ấn Ðộ phải chi cho nhiều thứ. Họ biết rằng đây sẽ là một câu chuyện dài, nhưng họ bị vướng phải điều này khi đang diễn ra trên một số vấn đề cơ bản. Chúng tôi thực sự cần những kỹ năng điều hành tốt, loại bỏ thủ tục quan liêu, đơn giản hóa các luật lệ”.

Ông Pande cho rằng vài tháng sắp tới sẽ rất quan trọng khi các nhà đầu tư đang chờ xem liệu chính phủ có thực sự làm những gì đã nói hay không về các ý định dành thuận lợi cho doanh nghiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG