Đường dẫn truy cập

Ấn Độ cho biết quân đội ‘đối đầu nhỏ’ với Trung Quốc ở khu vực biên giới Sikkim


Khu vực biên giới Sikkim giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
Khu vực biên giới Sikkim giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc “đối đầu nhỏ” vào tuần trước tại một đoạn biên giới tranh chấp của họ ở phía đông dãy Himalayas, Reuters dẫn nguồn tin từ quân đội Ấn Độ cho biết hôm 25/1, nhấn mạnh tình hình tồi tệ ở biên giới. Trong khi đó Trung Quốc cho biết hai bên phải kiềm chế trước các hành động leo thang.

Quân đội Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố: “Xác nhận rõ rằng đã có một cuộc đối đầu nhỏ tại khu vực Nakula, Bắc Sikkim vào ngày 20/1/2021.” Tuy nhiên, Quân đội Ấn Độ không đưa ra chi tiết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết ông không có bất cứ điều gì để cung cấp về vụ việc này nhưng kêu gọi Ấn Độ thực hiện kiềm chế.

“Tôi muốn nhấn mạnh mặc dù quân đội biên phòng của Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và yên tĩnh dọc theo biên giới với Ấn Độ. Chúng tôi kêu gọi phía Ấn Độ làm việc theo hướng giống như chúng tôi và kiềm chế các hành động có thể leo thang hoặc làm phức tạp thêm tình hình dọc biên giới,”ông nói trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.

Báo chí Ấn Độ cho biết cuộc đụng độ mới nhất ở Sikkim đã khiến cả hai bên bị thương. Quân đội Ấn Độ không đưa ra bình luận nào nhưng khuyến cáo thận trọng về các nguồn tin như vậy.

Hôm 24/1, các chỉ huy quân sự của Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài vài giờ để cố gắng tìm cách thoát khỏi bế tắc. Một số vòng đàm phán đã được tổ chức trong vài tháng qua để rút quân đối mặt với nhau trên những ngọn núi khắc nghiệt trong nhiệt độ băng giá.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu trực thuộc nhà nước của Trung Quốc bác bỏ các nguồn tin của truyền thông Ấn Độ về một cuộc đụng độ, cho rằng đó là thông tin sai.

Tổng biên tập Hu Xijin viết trên Twitter: “Đây là tin giả. Dựa trên những gì tôi biết được, không có dữ liệu nào về cuộc đụng độ này trong nhật ký tuần tra của phía Trung Quốc.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG