Đường dẫn truy cập

Ấn Độ bớt mua dầu của Iran


Nhà máy lọc dầu Guru Gobind Singh ở bang Punjab của Ấn Ðộ

Chính phủ Ấn Độ nói rằng họ đã quyết định giảm 11% số dầu nhập từ Iran, sau khi có áp lực của Hoa Kỳ muốn cô lập Iran vì nước này có chương trình hạt nhân.

Bộ trưởng Dầu hỏa Ấn Độ, ông R.P.N. Singh, hôm nay nói rằng các nhà máy lọc dầu trong năm tài khóa này dự tính nhập khẩu 15,5 triệu tấn dầu của Iran, kém hơn năm ngoái gần 2 triệu tấn.

Lý do ông Singh đưa ra là Ấn Độ “cố ý tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung dầu thô nhập khẩu để tăng cường an ninh về năng lượng của đất nước.”

Ông Singh còn nói các nhà máy lọc dầu tính toán số lượng nhập khẩu dựa trên “các nghiên cứu kỹ thuật, thương mại và những lý do khác.”

Loan báo của Ấn Độ được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đến Ấn Độ tuần trước, kêu gọi Ấn Độ giảm mua dầu của Iran.

Hoa Kỳ đang yêu cầu nhiều nước giảm mua dầu của Iran trước cuối tháng 6, nếu không có thể sẽ bị trừng phạt. Cho đến giờ này, Hoa Kỳ chỉ miễn trừ đối với Nhật Bản và các nước EU.

Ấn Độ đang nhập khẩu khoảng 80 phần trăm số dầu thô sử dụng, trong số này có ít nhất là 10 phần trăm nhập của Iran.

Loan báo giảm mua dầu của Ấn Độ trùng hợp với chuyến đi Ấn Độ của Đặc sứ Mỹ Carlos Pascual, ông này hôm nay sẽ họp với các giới chức người Ấn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG