Đường dẫn truy cập

Ấn Độ hy vọng suy thoái kinh tế đã chạm đáy


Người bán rau quả trong chợ bán sĩ của Ấn Độ đếm những đồng rupee vừa thu được
Ấn Độ đang hy vọng có được một sự chấn hưng của khu vực tài chánh sau khi tăng trưởng kinh tế trong hai năm qua đã tụt xuống tới những mức thấp nhất trong vòng một thập niên. Tuy nhiên, theo tường thuật của thông tín viên Anjana Parischa của đài VOA ở New Dehli, không có dấu hiệu nào về sự trở lại của sự tăng trưởng mạnh mẽ từng đưa Ấn Độ vào hàng ngũ của những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Ông Gurdet Singh trồng trọt trên một thửa đất phì nhiêu rộng khoảng 100 mẫu tây trong làng Wazidpur của tiểu bang Punjab ở miền bắc, một khu vực nông nghiệp phát triển khá tốt của Ấn Độ.

Ông đang định mua một chiếc máy cày mới, lớn hơn để giúp cho công việc của ông được dễ dàng hơn.

Ông Singh nói rằng ông định mua máy cày mới vì hai chiếc máy cày của ông đã cũ và thường phải sửa chữa. Oâng cũng định mua một chiếc xe hơi sau khi trả xong khoản nợ mua máy cày.

Khu vực xe hơi Ấn Độ đã bị trì trệ rất nhiều trong hai năm qua vì vụ suy thoái kinh tế. Hiện giờ các nhà kinh doanh trong ngành này đang đặt hy vọng vào những người tiêu thụ như ông Singh ở các khu vực nông thôn rộng lớn.

Người đứng đầu Hiệp hội các nhà sản xuất xe hơi Ấn Độ, ông Vishnu Mathur, cho biết trong lúc mức cầu xe nhà ở thành thị tiếp tục bị trì trệ, nền kinh tế đang lên ở nông thôn đã giúp cho ông cảm thấy phấn chấn.

"Vụ suy thoái mà chúng ta đang chứng kiến phần lớn là một hiện tượng ở đô thị. Mùa mưa năm nay khá tốt và sắp tới mùa thu hoạch, vì vậy, nếu được mùa thì tôi tin chắc là thị trường nông thôn sẽ khởi sắc nhiều hơn nữa."

Sự lạc quan của ngành xe hơi là dấu hiệu cho thấy tình trạng tệ hại nhất đã kết thúc đối với nền kinh tế Ấn Độ, là nền kinh tế mà theo dự báo chỉ có mức tăng trưởng chưa đầy 5% trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 tới đây.

Các chuyên gia đã bắt đầu nói tới điều mà họ gọi là “những bụt măng xanh.” Khu vực nông nghiệp, chiếm hai phần hoạt động kinh tế của Ấn Độ, đã có được sự tăng trưởng khá tốt. Đồng rupee, vốn đã bị mất giá hơn 20% so với đồng đô la Mỹ trong năm vừa qua, đã tăng giá trở lại và bắt đầu ổn định. Các hoạt động xuất khẩu cũng bắt đầu khởi sắc.

Ông Rafique Ahmed, người đứng đầu Liên hiệp các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ, cho biết xuất khẩu đã được thúc đẩy nhờ đồng rupee giảm giá và sự cải thiện trong tình hình kinh tế toàn cầu.

"Triển vọng hiện nay khá tốt. Đồng rupee của chúng tôi đã giúp cho chúng tôi. Thứ nhì là thị trường cũng đã ổn định ở Âu châu và Hoa Kỳ, và ngay cả khối ASEAN cũng được cải thiện. Vì vậy, xuất khẩu sẽ gia tăng và dần dà sẽ đạt được tỉ lệ tăng trưởng hai con số."

Trong lúc tăng trưởng được nhiều người dự kiến sẽ gia tăng từ điểm thấp của năm ngoái, các nhà phân tích cho rằng tỉ lệ tăng trưởng rất khó lòng quay lại với những con số từng giúp cho Ấn Độ gia nhập hàng ngũ của nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Chỉ cách nay 3 năm, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng với tỉ lệ hơn 9%.

Bây giờ sự kỳ vọng của mọi người đã trở nên khiêm tốn hơn. Bộ trưởng Tài chánh P. Chidambaram cho biết tăng trưởng sẽ gia tốc và lên tới hơn 6% trong năm 2014 và sẽ “từng bước” quay lại với mức tăng trưởng tiềm năng là 8%.

Các nhà kinh tế cho biết chìa khóa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ là khôi phục lòng tin của các nhà đầu tư, cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài. Vì sự lo ngại đối với việc không có cải cách và đối với những chướng ngại của guồng máy hành chánh cồng kềnh, hoạt động đầu tư tư nhân hầu như đã khựng lại. Hầu hết các công ty giờ đây đang ngưng đầu tư để chờ xem kết quả của cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 5.

Ông D.K. Joshi, kinh tế gia trưởng của công ty xếp hạng tín dụng CRSIL ở Mumbai, cho biết tốc độ hồi phục kinh tế sẽ lệ thuộc rất nhiều vào kết quả của cuộc đầu phiếu đó. Ông nói:

"Nếu chúng tôi có một sự ủy thác không mấy mạnh mẽ của dân chúng và có một liên minh của những người không mấy giống nhau về chủ trương; trong những tình huống như vậy, việc có được tăng trưởng ở mức cao sẽ rất khó khăn. Nhưng nếu chúng tôi có được một sự ủy thác có tính chất quyết liệt và có một đảng chính trị duy nhất có đủ khả năng để thúc đẩy cho các dự án được thực hiện nhanh hơn, thì tâm lý bi quan của khu vực tư sẽ được giải tỏa. Nếu những việc đó xảy ra, chúng tôi tin rằng tăng trưởng có thể vượt mức 6,5%."

Thời kỳ tăng trưởng nhanh kéo dài cả thập niên mà Ấn Độ đã có được cho tới năm 2011 đã giúp cho hàng chục triệu người gia nhập hàng ngũ của giới trung lưu và tạo ra những công ăn việc làm mới mà nước này cần có cho khối dân trẻ tuổi vô cùng đông đảo. Nhưng giờ đây các nhà kinh tế không rõ quốc gia đông dân hàng thứ nhì thế giới này có thể đạt được thành tích như vậy một lấn nữa hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG